28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Những giấc mơ rừng hay một cuộc sống tràn ngập sắc xanh

Bạn hãy yêu một thứ gì đó, cuộc sống sẽ tràn ngập màu xanh. Đó là một trong những thông điệp ta có thể tìm thấy ở tập truyện “Những giấc mơ rừng” của Hữu Vi.

Hữu Vi là cái tên không xa lạ với bạn đọc trong quãng mười lăm năm qua. Tác giả là người Thái ở Nghệ An đã để lại nhiều dấu ấn với giọng thơ trong trẻo, giản dị và có bản sắc riêng. Xuất hiện đã lâu nhưng mới đây Hữu Vi mới xuất bản tập truyện đầu tiên dành cho thiếu nhi mang tên Những giấc mơ rừng. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2022. Với giọng kể của một chú bé người Thái, người đọc cùng theo dấu chân đi về những triền non xanh, những vùng hoa cải, những giấc mơ rừng…

Tá giả viết rằng “giấc mơ luôn chứa đựng một niềm mong ước nào đó”. Quả vậy, con người ta – khi tập trung hay thật sự yêu thích một thứ gì đó thường sẽ bắt gặp chúng trong chính giấc mơ của mình. Và Hữu Vi cũng vậy, Những giấc mơ rừng được viết ra trong lúc tĩnh lặng nhất, yên bình nhất của tác giả tựa như là một sự ghi chép về những giấc mơ đêm. Cuốn sách là tình yêu, là những giấc mơ hồn nhiên, thơ ngây, trong trẻo về rừng núi quê hương, về gia đình, người thân, cả chim muông cùng thiên nhiên gần gũi. Cuốn sách là niềm mong ước về những cánh rừng mãi xanh tươi, về một triền núi phủ đầy màu xanh và hoa cỏ. “Những sắc màu không chỉ khiến chúng ta thích ngắm nhìn rất lâu mà còn làm trái tim ta sẽ đập rộn lên vì vui sướng”.

Sinh ra tại miền núi huyện Con Cuông, Nghệ An, từ nhỏ tác giả đã gắn bó một cách sâu sắc, quyến luyến với rừng. “Rừng là mái nhà của chúng tôi. Sáng sớm mở mắt ra đã thấy rừng. Đến tối rừng đi vào trong mỗi giấc mơ”. Xuyên suốt cuốn sách là một sắc màu tinh khiết, tươi nguyên, dịu nhẹ làm cho ta không khỏi có cảm giác thư thái, tĩnh lặng, hòa hợp với thiên nhiên khi đọc sách “tựa như bầy cò nhỏ lướt đi trên những phím đàn mà chẳng để lại một chút thanh âm. Dù chỉ như một tiếng thì thào khẽ”. Tập sách mỏng chỉ với 84 trang tập hợp 27 câu chuyện, mẩu chuyện ngắn xoay quanh ba nhân vật: “Tôi”, Bun My và chú chó Đắm. Bìa sách mang một màu xanh tươi mát với hình minh họa là một vòng hoa lá đan xen đang khoe sắc cùng sự hiện diện, ẩn nấp của những con vật nhỏ nhắn rất đáng yêu. Giọng văn nhẹ nhàng, trìu mến, dễ đọc, dễ hiểu với những cái tên như “Sau cánh rừng xanh lá”, “Tuổi mâm xôi”, “Khu vườn của tôi”, “Cây cau của bà”…

Tác giả Hữu Vi

Trong đó, gây ấn tượng với tôi nhất chính là câu chuyện “Tôi nhớ màu hoa cải”. Những câu văn gợi hình gợi cảm như khơi gợi, làm hiện lên trước mắt chúng ta một triền hoa cải “vàng rực”, đẹp đến “ngỡ ngàng” trong ánh nắng mai. Ta có cảm giác như được tận mắt chứng kiến, thưởng thức một vùng hoa cải với tất cả vẻ đẹp của nó. Tràn ngập cái màu đặc trưng của hoa cải mà dù sắc nắng có tươi đến mấy cũng chẳng thể lấn át được cái màu vàng rực rỡ đó. Dưới nắng chiều, những bông hoa ánh lên như được rắc kim tuyến. Bên góc núi, ngang qua những nương cải, “trông xa cứ như từng cánh hoa vàng lớn tướng lay động trong nắng”. “Từng tia nắng cuối cùng còn sót lại trên đồi cọ, nhảy lanh chanh như những tia lửa”. Đọc xong, cái màu vàng của những cánh hoa cải vẫn cứ lởn vởn trong trí tưởng tượng của tôi mãi không dứt, hình ảnh những cánh hoa cải phấp phới dưới ánh nắng chiều sắp tắt thật giản dị mà lung linh đến bất ngờ.

Những giấc mơ luôn đem đến và ẩn chứa một cái gì đó bí ẩn, sâu sắc trong tâm hồn mỗi con người. Bạn hãy thử yêu một thứ gì đó, bạn sẽ thấy cuộc sống này tràn ngập màu xanh. Hãy đam mê và tưởng tượng bởi biết đâu ta sẽ bắt gặp chúng trong chính giấc mơ của mình. Và bây giờ hãy cùng cầm bút lên và ghi chép lại những giấc mơ nào!

Nguyễn Trần Thùy Dương

VIDEO