Tối 28/2/2024 (tức ngày 19 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, số 06 Đào Tấn, thành phố Vinh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.

Nhà thơ Hồ Mậu Thanh đánh trống khai hội.

Dự đêm thơ Nguyên tiêu tỉnh Nghệ An về phía lãnh đạo tỉnh có: ông Trương Thiết Hùng -Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện các ban, sở, ngành của tỉnh. Về phía lãnh đạo Hội có: nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch; PGS.TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực; Nhà thơ, nhà báo Phạm Thùy Vinh – Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Lam; hội viên Ban Thơ và đông đảo người yêu thơ.

Phát biểu khai mạc Đêm Thơ Nguyên tiêu, nhà thơ Hồ Mậu Thanh khẳng định: “Đất nước chúng ta, đất nước của thi ca, nhạc họa; đất nước của những con người “lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa”. Những vần thơ cất lên từ cuộc sống đã chắp cánh cho biết bao mơ ước, giúp hoàn thiện bao nhân cách, tô thắm bao vẻ đẹp của con người xứ Nghệ yêu nước, yêu cuộc sống, thiết tha với cái đẹp. Cứ sợ rằng: vị trí của thơ ca sẽ chìm đi trong muôn mặt bộn bề của cuộc sống thời thế giới phẳng thì hôm nay chúng ta dành một ngày để nhắc nhở, ôn lại, tôn vinh thơ, tri ân các thế hệ nhà thơ, các tác phẩm thơ bất hủ là điều cần thiết, nên làm.

NSƯT Ngọc Hà và ca sĩ Khánh Huyền trình bày ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao mở đầu Đêm Thơ.

Sau hồi trống khai mạc của nhà thơ Hồ MậuThanh, công chúng yêu thơ đã được thưởng thức các thi phẩm của các nhà thơ Nghệ An. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tại Nghệ An được tổ chức chào mừng xuân Giáp Thìn và tôn vinh truyền thống thơ ca của xứ Nghệ và dân tộc Việt Nam, góp phần khẳng định những đóng góp của văn nghệ sỹ xứ Nghệ vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

NSƯT Thành Vinh thể hiện bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhạc sỹ Quang Vượng với bản tấu mà ông tâm đắc.
Nhà thơ Nguyễn Lê diễn ngâm bài “Giấc mơ chào xuân”.

Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tại Nghệ An đã diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như đọc thơ, bình thơ, trình bày các ca khúc phổ thơ của các nhà thơ xứ Nghệ đã mang lại sự hứng khởi cho khán giả. Các tác phẩm được trình bày trong Đêm Thơ hướng tới chủ đề ca ngợi non sông đất nước, ca ngợi Đảng, Bác thể hiện những giá trị nhân văn cao đẹp.

Mừng thọ các hội viên cao tuổi.
Tặng kỷ niệm chương cho các hội viên.

Trong khuôn khổ chương trình Đêm Thơ, lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học – Nghệ thuật cho 07 hội viên có đóng góp cho sự nghiệp VHNT tỉnh nhà và mừng thọ 38 hội viên cao tuổi.

Nội dung: Hữu Vinh
Ảnh: Võ Khánh