26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Ấm áp sự tôn vinh những “cây cao bóng cả” của “làng văn nghệ” tỉnh nhà

Đêm Thơ Nguyên tiêu Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” đã được Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức tối 28/2/2024 (tức ngày 19 tháng Giêng năm Giáp Thìn) trong không khí vui tươi, ấp áp. 

Tiếng trống khai hội rộn ràng như xua đi cái rét và mưa dầm đầu xuân. Trong không gian trang trọng mà thân tỉnh ấy, có rất nhiều khoảnh khắc đẹp, ấm áp, xúc động về tình thân, tình bạn văn, tình thơ của những người dự hội, đặc biệt có sự tôn vinh những “cây cao bóng cả” của làng văn nghệ tỉnh nhà. Tác giả Võ Khánh đã rất tinh tế kịp ghi lại những khoảnh khắc ấm áp này.

Lãnh đạo Hội trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật cho các văn nghệ sĩ.

Các văn nghệ sĩ cao niên là những cây cao bóng cả của làng văn nghệ tỉnh nhà đã tề tựu về ngôi nhà chung Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An, hân hoan chào đón Đêm Thơ Nguyên tiêu với tất cả niềm vui, sự xúc động. Trong Đêm Thơ, Hội đã long trọng tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho 07 hội viên và trao chúc thọ cho 38 văn nghệ sĩ các lứa tuổi tròn: 70, 75, 80, 85 và 90.

Lãnh đạo Hội trao chúc thọ các văn nghệ sĩ tuổi 80, 85.
Lãnh đạo Hội trao chúc thọ các văn nghệ sĩ tuổi 75.
Lãnh đạo Hội trao chúc thọ các văn nghệ sĩ tuổi 70.
NSNA lão thành Bùi Xuân Lương nhận quà chúc thọ trong niềm vui.
Nhà thơ Lăng Hồng Quang trân trọng đón nhận quà chúc thọ của lãnh đạo Hội trao tặng.
Những nụ cười từ ánh mắt.
Niềm vinh dự của NSNA Thanh Hải khi được Chủ tịch Hội gắn Kỷ niệm chương lên ngực áo.
Nhà thơ Lăng Hồng Quang như trẻ lại khi lên sân khấu tặng hoa cho NSƯT Ngọc Hà vừa thể hiện ca khúc “Cây đa làng” phổ thơ của ông.

Dù mưa lạnh, sức khỏe kém và việc đi lại khó khăn nhưng các văn nghệ sĩ cao niên vẫn tề tưu đông đủ, một số người không tự đi được có người thân đưa đón đã gặp nhau tíu tít chuyện trò. Những cái bắt tay thắm thiết, những cái ôm ấp áp tình thi hữu…

Đây là dịp để các văn nghệ sĩ cao niên gặp gỡ, ríu rít chuyện trò.
NSNA Bùi Xuân Lương rất phấn khởi được vợ đưa đến dự đêm thơ và lễ mừng thọ.
Nụ cười không tắt trên môi những văn nghệ sĩ cao niên.
AHLLVT Nguyễn Đăng Chế – người từng kinh qua sự sinh tử trên phà Bến Thủy khốc liệt năm xưa đêm nay cũng rạng ngời nụ cười của một thi sĩ.

Đêm Thơ Nguyên tiêu khép lại trong sự lưu luyến bịn rịn của mọi người. Dư âm của ngày hội thi ca vẫn còn kéo dài trong tâm trí, tình cảm của những văn nghệ sĩ lão thành. Tạp chí Sông Lam xin hẹn gặp lại năm sau với lời chúc sức khỏe, an yên và hạnh phúc tới các bậc tiền bối làng văn nghệ.

Nội dung: PV
Ảnh: Võ Khánh