Tối 28/2/2024, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An đã tổ chức Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” lần thứ 22, xuân Giáp Thìn. Nhà thơ Hồ Mậu Thanh thay mặt lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An trình bày diễn văn khai mạc. Tạp chí Sông Lam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của nhà thơ Hồ Mậu Thanh.

Kính thưa quý vị đại biểu – khách quý!

Kính thưa các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ!

Đêm nay, trong không khí giao hòa giữa mùa xuân, đất trời và lòng người, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An và hướng dẫn của Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” lần thứ 22, xuân Giáp Thìn, 2024. Đây là ngày hội của văn hóa, của thi ca, của người làm thơ và người yêu thơ trong cả nước, là dịp để chúng ta tôn vinh thơ ca, người làm thơ và những giá trị tốt đẹp của thơ ca; những đóng góp của nhà thơ đối với sự phát triển của văn hóa, xây dựng cuộc sống mới, con người mới đương đại.

Đất nước chúng ta, đất nước của thi ca, nhạc họa; đất nước của những con người “lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa”. Những vần thơ cất lên từ cuộc sống đã chắp cánh cho biết bao mơ ước, giúp hoàn thiện bao nhân cách, tô thắm bao vẻ đẹp của con người xứ Nghệ yêu nước, yêu cuộc sống, thiết tha với cái đẹp. Cứ sợ rằng: vị trí của thơ ca sẽ chìm đi trong muôn mặt bộn bề của cuộc sống thời thế giới phẳng thì hôm nay chúng ta dành một ngày để nhắc nhở, ôn lại, tôn vinh thơ, tri ân các thế hệ nhà thơ, các tác phẩm thơ bất hủ là điều cần thiết, nên làm.

Kính thưa quý vị!

Trong đêm thơ hôm nay, chúng ta sẽ được cảm nhận về một mùa xuân ấm áp, yêu thương tràn ngập sắc thơ, thơ quyện với người, làm thăng hoa cuộc sống, làm nên cái đẹp, thơ thấm đẫm nhân tình, trí tuệ của đất nước quê hương trong không khí dân chủ, đổi mới, sáng tạo, bản sắc, hội nhập và phát triển để đi lên.

Chúng ta cũng sẽ được thưởng thức một chương trình thơ tinh túy, cô đọng và hàm súc được chắt ra từ cuộc sống, bay lên từ giọng đọc, giọng ngâm, vang xa qua từng nốt nhạc. Chính cái đặc sắc của thi ca này làm cho thi ca không thể thiếu vắng trong cuộc sống từ bao đời nay.

Kính thưa quý vị!

Đã 21 mùa xuân trôi qua, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp trăng nguyên tiêu vành vạnh đỉnh trời, những người làm thơ và công chúng yêu thơ lại tề tựu về đây để phô diễn, thưởng thức, tham gia các hoạt động ngày Thơ, rút kinh nghiệm, làm mới thơ mình trong sáng tạo và cảm nhận sâu sắc hơn khi thưởng thức để thi ca ngày càng gần hơn với cuộc sống con người; để  thơ mãi mãi làm say lòng người, lên men cho tình yêu lứa đôi, xoa dịu buồn đau, rèn đúc ý chí, tô thêm hương vị cuộc sống, kết nối yêu thương và giao hòa; khi cần thiết, thơ cũng sẵn sàng ngời lên ánh thép để bảo vệ chân lý và lẽ phải.

Ngày Thơ Việt Nam mỗi năm được tổ chức theo một chủ để khác nhau, nhưng dù chủ đề gì đi nữa thì thơ cũng phải hay, được bật lên từ cuộc sống, phục vụ cuộc sống và con người; dù đổi mới cách tân hay truyền thống, được lập ngôn theo phương pháp nào thì đích cuối cùng cũng phải hay và đi vào lòng người; rất mong với bản lĩnh và bản sắc của nhà thơ, chúng ta hãy tiếp tục trải nghiệm và trăn trở, lắng nghe hồn sông núi và nhu cầu bạn đọc để có nhiều thơ hay trong sáng tạo nghệ thuật; để thi ca thực sự là bản hòa âm muôn điệu của con người trên mọi miền Tổ quốc, nhất là con người Nghệ An trong thời kỳ đổi mới và phát triển.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An, tôi xin khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22, trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các nhà thơ, các văn nghệ sỹ và công chúng yêu thơ đã đến dự đông đủ!

Kính chúc quý vị sức khỏe và thành công trong năm mới!

Xin trân trọng cảm ơn!