Tối 28/2/2024 (tức ngày 19 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, số 06, Đào Tấn, thành phố Vinh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.

Nhà thơ Hồ Mậu Thanh trình bày diễn văn khai mạc và đánh trống khai hội.

Nhà thơ Hồ Mậu Thanh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An, tuyên bố khai mạc Đêm Thơ Nguyên tiêu tỉnh Nghệ An năm 2024 và đánh trống khai hội.

Ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao được thể hiện qua giọng ca của NSƯT Ngọc Hà và Khánh Huyền.

Trong tiết trờ se lạnh, các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ khắp nơi trong tỉnh đã tề tựu về Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An dự đêm thơ. Mở đầu chương trình, khán thính giả được trở lại với không khí của một mùa xuân xưa, nhưng chưa từng vơi xao xuyến trong lòng người Việt hôm nay, qua ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao, qua giọng ca của ca sỹ Ngọc Hà và Khánh Huyền.

NSƯT Thành Vinh diễn ngâm bài thơ “Nguyên Tiêu”.

Không gian trở nên ấm áp, sâu lắng và thiêng liêng hơn khi bài thơ Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên qua giọng đọc trầm ấm của NSƯT Thành Vinh. Khán giả được nghe những bài thơ thấm đẫm tình yêu quê hương, yêu non sông đất nước, lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Trong đêm thơ thiêng liêng và ấm áp này, nhà thơ Thạch Quỳ như vẫn còn bên cạnh bạn thơ bởi những lời thơ da diết của ông qua bài “Lau biên giới” do NSƯT Ngọc Hà thể hiện.
Nữ sĩ Vân Anh tưởng nhớ đến nhà thơ Trần Hữu Thung – nhà thơ tiêu biểu của đất nước, của xứ Nghệ, qua tác phẩm “Vọng lời thi nhân”.
Các nhà thơ Tùng Bách, Nguyễn Hữu Quyền, Lê Xuân Hường thể hiện tác phẩm.
Nhà thơ Lăng Hồng Quang chia sẻ và thể hiện bài thơ “Cây đa làng” được nhạc Lê Hàm phổ nhạc. Bài thơ đã trở thành “làng ca” của quê hương Trụ Thạch, Lý Thành, Yên Thành.
Nhạc sỹ Trần Viết Kỳ mang tới một giai điệu réo rắt cùng cây đàn nhị.
Các nhà thơ: Nguyễn Lê, Bùi Thúc Tam, Nguyễn Trường Thọ, Phan Thúc Định trình bày tác phẩm của mình.
Nhạc sĩ Quang Vượng với tiếng đàn violin réo rắt.

Đêm Thơ Nguyên tiêu cũng là dịp để các văn nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu sau dịp tết Nguyên Đán. Mọi người ai nấy gương mặt rạng rỡ với ánh mắt, nụ cười tràn ngập niềm vui. Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu.

Niềm vui được mừng tuổi.
Vui cùng gia đình, bạn bè.
Thầy trò gặp gỡ.
Tình bạn.
Nhà thơ Vương Cường về quê gặp bạn.
Khán giả chăm chú theo dõi.

Đêm thơ Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn 2024 đã khép lại trong sự lưu luyến bịn rịn của các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ. Những vần thơ, những ca khúc vẫn còn vang vọng ngân nga như cùng nhau hòa vào âm điệu của non sông đất nước.

Ảnh: Quốc Khánh

Nội dung: Hữu Vinh