28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Với nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng Công an, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân, sau gần 2 năm triển khai mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo”, xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) đã được Bộ Công an đưa ra khỏi xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Đây là tiền đề quan trọng để Diễn Bích về đích xã Nông thôn mới vào tháng 2/2023.

Những kí ức buồn…

Khi chúng tôi hỏi về tình hình địa phương vài năm về trước, ông Hoàng Văn Quỳnh, xóm Hải Trung, xã Diễn Bích chia sẻ: “Thật sự là thời điểm trước năm 2019, dân không dám đầu tư gì anh ạ. Ngay cả trang trại của tôi gần nhà nhưng cũng không thể nuôi trồng thủy hải sản vì lo sợ trộm cắp, gây rối. Nhiều đối tượng nghiện ma túy trèo rào vào vườn để hút chích, kim tiên gom được cả túi đầy. Đó là những kí ức buồn…”

Sau một lúc trầm ngâm, ông Quỳnh hồ hởi: “Giờ thì khác rồi, từ khi Công an chính quy về xã, tình hình yên hẳn. Rồi hệ thống camera an ninh được triển khai, các đối tượng nghiện được đưa đi cai hết nên làng xóm bình yên. Người dân đầu tư phát triển kinh tế nhiều hơn. Trang trại của tôi đã thả rất nhiều tôm, ghẹ nhưng chỉ cần 1 người trông coi.”

Với ông Hoàng Văn Quỳnh (áo đen), tình hình ANTT những năm 2020 trở về trước là những kí ức buồn
Với ông Hoàng Văn Quỳnh (áo đen), tình hình ANTT những năm 2020 trở về trước là những kí ức buồn

Còn anh Hồ Bá Quang, xóm Hải Nam, tâm sự: “Nhà tôi ở ngay ngã ba nên trước đây thường xuyên chứng kiến các vụ việc gây rối. Nhất là các đối tượng nghiện thường xuyên trộm cắp vặt, nhậu say rồi đánh nhau, cả xóm không ai dám ra đường vào ban đêm. Xe dựng trong nhà phải khóa trước khóa sau. Trước đây, nhà bám đường nhưng tôi không dám đầu tư kinh doanh gì nhiều…”

Diễn Bích là xã ven biển của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, có diện tích tự nhiên hơn 2km2 với 2.868 hộ, hơn 13.000 nhân khẩu. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã gắn bó với biển. Đàn ông thì theo thuyền đánh bắt dài ngày, phụ nữ thì ở nhà làm muối, nuôi trồng và chế biến thủy sản với quy mô nhỏ. Với đặc thù thường xuyên lênh đênh trên biển nên việc cập nhật kiến thức kinh tế – xã hội cũng như pháp luật đối với người dân nơi đây còn nhiều hạn chế.

Đông con, nghề nghiệp không ổn định, lại có nhiều lao động là công dân từ địa bàn khác nên lúc rảnh rỗi dễ tham gia vào các “thú vui”, dần dần thành thói quen rồi sa vào tệ nạn xã hội lúc nào không hay.

Năm 2020 trở về trước, số đối tượng nghiện ma túy, thanh, thiếu niên ham chơi, đua đòi, lười lao động trên địa bàn xã khá nhiều làm cho cán bộ, nhân dân hết sức lo lắng, bất an, ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Ban ngày, hàng quán, dịch vụ chỉ mở cửa cầm chừng vì sợ đám thanh niên nghiện ma túy quấy rối. Buổi tối, người dân không dám ra đường vì sợ cướp giật, chấn lột. Đêm khuya, giấc ngủ người dân thấp thỏm, nhiều nhà phải chuẩn bị gậy gộc ở góc nhà để… đuổi trộm.

Trong kí ức người dân Diễn Bích, trước năm 2020, địa phương luôn vắng vẻ, đìu hiu vì tình hình ANTT phức tạp
Trong kí ức người dân Diễn Bích, trước năm 2020, địa phương luôn vắng vẻ, đìu hiu vì tình hình ANTT phức tạp

Tình hình mất an ninh trật tự khiến Diễn Bích lâm vào cảnh ảm đạm, đìu hiu, kinh tế bị tụt hậu, văn hóa, xã hội bị mai một. Người dân quẩn quanh trong không khí tù túng, bất an. Thời đó, Diễn Bích trở thành địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự của huyện Diễn Châu – cái thời mà người dân chẳng buồn nhắc đến…

Mô hình “xã ủng hộ, dân mong chờ”

Để sớm ổn định tình hình, đảm bảo ANTT trên tại xã Diễn Bích, từ tháng 6/2020, Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu phối hợp các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đưa xã Diễn Bích ra khỏi xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Trong đó, tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo” để làm giải pháp căn cơ, lâu dài.

Công an xã Diễn Bích tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn
Công an xã Diễn Bích tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Có thể nói, việc Công an chính quy về xã và triển mô hình “Dân vận khéo” ở Diễn Bích là như “nắng hạn gặp mưa”. Từ lâu rồi, chính quyền và nhân dân địa phương đã mong chờ một sự đổi thay về an ninh trật tự, để xóa đi những kí ức buồn cứ đeo đẳng họ hết năm này qua năm khác. Vậy nên, họ sẵn sàng huy động vật lực và trí lực cho “công cuộc” giữ yên xóm làng.

Theo Đại úy Nguyễn Đức – Trưởng Công an xã Diễn Bích, thời gian đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Vì người dân thường đi biển dài ngày, mỗi chuyến ra khơi kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời. Công an và cán bộ xã phải rất kiên trì để tiếp xúc, vận động, thuyết phục. Nhiều trường hợp phải nhờ đến người thân, bạn bè tác động tâm lí.

Hệ thống camera an ninh được xem như thêm nhiều “tai mắt” giúp lực lượng Công an và chính quyền địa phương đảm bảo ANTT
Hệ thống camera an ninh được xem như thêm nhiều “tai mắt” giúp lực lượng Công an và chính quyền địa phương đảm bảo ANTT

Sau hơn 3 năm hoạt động, mô hình “dân vận khéo” tại xã Diễn Bích đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng Công an đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền xã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để vận động quần chúng Nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo” do Công an xã Diễn Bích triển khai, được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng và chỉ đạo nhân rộng.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, mỗi tổ dân cư, mỗi gia đình đã chủ động công tác tự phòng, tự quản; nâng cao tinh thần cảnh giác trước các âm mưu, luận điệu tuyên truyền trái pháp luật của các đối tượng xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, chủ động phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội kết hợp với làm tốt công tác quản lý, giáo dục con cháu trong gia đình, phấn đấu không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Nhờ đó, người dân an tâm phát triển kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên cả về tinh thần lẫn vật chất.

Lễ hội cầu ngư năm 2023 ở Diễn Bích được tổ chức quy mô hơn trước
Lễ hội cầu ngư năm 2023 ở Diễn Bích được tổ chức quy mô hơn trước

Ông Đậu Ngọc Dũng, 79 tuổi (người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nhiều thăng trầm Diễn Bích) vui mừng khoe: “Tôi đến cái tuổi gần đất xa trời rồi nhưng chưa bao giờ thấy yên như bây giờ. Trước kia, cứ có đám cưới là xảy ra đánh nhau, giờ thì văn minh lắm. Tối thì ngủ ngon rồi, không phải nơm nớp lo trộm nữa. Con cháu lo làm ăn nên tôi cũng vui tuổi già”

3 năm qua, nhân dân địa phương đã cung cấp cho lực lượng chức năng 63 nguồn tin có giá trị. Nhờ đó, đã giúp lực lượng chức năng điều tra, xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; 18 vụ đánh bạc trên địa bàn. Đặc biệt là 41 nguồn tin liên quan giúp điều tra, xử lý các vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tệ nạn xã hội giảm mạnh qua từng năm: Về khởi tố hình sự, trong năm 2020 địa phương xảy ra 4 vụ, khởi tố 7 đối tượng; năm 2021 xảy ra 2 vụ, khởi tố 3 đối tượng; năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023 không xảy ra vụ việc nào liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Công tác cai nghiện, đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng đạt kết quả cao với 45 trường hợp vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, 51 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng và giáo dục tại xã.

Một góc xã Diễn Bích hôm nay (ảnh chụp tháng 8-2023)
Một góc xã Diễn Bích hôm nay (ảnh chụp tháng 8-2023)

Ông Nguyễn Viết Mãn, Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết, mô hình “Dân vận khéo” như là một nền tảng để Diễn Bích triển khai nhiều mô hình khác đạt hiệu quả cao như: Mô hình “Camera an ninh” với hệ thống 40 camera với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng đều do người dân và doanh nghiệp đóng góp; mô hình “Phòng cháy chữa cháy tại cơ sở” hoạt động có hiệu quả với sự tham gia của 100% số hộ kinh doanh; mô hình “Tuần tra nhân dân” với 08 tổ tuần tra tại các xóm và 01 tổ tuần tra cấp xã. Đặc biệt, Cấp uỷ chính quyền và Công an xã đã linh hoạt trong phương thức tuyên truyền vận động, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin để người dân được nắm rõ tình hình địa phương cũng như truyền đạt chủ trương, đường lối. Vì vậy, không những người dân trên bờ mà ngư dân đi biển dài ngày cũng nắm rất sát tình hình thông qua zalo, facebook. Dần dần, người dân tự nhận thức được rằng, an ninh trật tự có đảm bảo thì mới phát triển được kinh tế, gia đình mới yên tâm làm ăn, con cháu được học hành, vui chơi an toàn.

Đội văn nghệ xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích luyện tập cho hội diễn văn nghệ dịp Quốc khánh 2/9.
Đội văn nghệ xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích luyện tập cho hội diễn văn nghệ dịp Quốc khánh 2/9.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân và cả hệ thống chính trị ở địa phương, tháng 01/2022, xã Diễn Bích được Bộ Công an đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Đây là minh chứng rõ nét cho vai trò của dân vận khéo trong  xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc nói riêng và công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở nói chung.

Công an Nghệ An có 61 mô hình “Dân vận khéo” đang duy trì và hoạt động hiệu quả. Trong đó 04 mô hình tiêu biểu: (1) Mô hình “Dân vận khéo” trong công tác tái hòa nhập cộng đồng của Công an thị xã Thái Hòa; (2) Mô hình “Dân vận khéo” trong bảo đảm an ninh, trật tự vùng đồng bào có đạo của Công an huyện Hưng Nguyên; (3) Mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo” tại xã Diễn Bích, Diễn Châu; (4) Mô hình “Dân vận khéo” về công tác thiện nguyện lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân của Công an huyện Anh Sơn.

Bình Minh 

VIDEO