Với nhiều người, biển là nơi để thư giãn vào những kỳ nghỉ, lễ. Nhưng với ngư dân, biển là hơi thở, là gia tài mà thiên nhiên ban tặng để họ vùng vẫy mưu sinh…

Nghề làm tôm nõn ở Diễn Châu

Diễn Châu có 25 km bờ biển, chạy dài từ xã Diễn Trung đến xa Diễn Hùng tạo thành hình cánh cung lõm vào đất liền thành một vịnh nhỏ, một số người gọi đó là vịnh Diễn Châu. Chỉ một vịnh nhỏ ấy mà không biết bao nhiêu nghề gắn với biển được ra đời, trở thành cái “cần câu cơm” nuôi sống bao hộ dân vùng biển Diễn Châu.

Cảnh vất vả nhọc nhằn của ngư dân nghề lộng đưa thuyền rời bến bắt đầu một chuyến đi biển
Người thân mong ngóng đợi chờ thuyền về và ngư cụ khẩn trương được chuyển lên bờ sau một chuyến đi biển

 

Thành quả của nghề biển là mực câu (mực nháy), cá trích, sứa… được các mẹ, các chị thu gom tiêu thụ ngay trên bờ

Đằng sau những mẻ tôm ốc tươi ngon, những khoang tàu đầy cá được chở về bến để đến tay người tiêu dùng là thấm đẫm bao mồ hôi, công sức, nhọc nhằn và có khi cả máu và tính mạng của ngư dân. Mỗi lần tàu, bè ra khơi, ngư dân phải chuẩn bị sức khỏe, lương thực thực phẩm, nhiên liệu cho máy móc,… đảm bảo cho những chuyến ra khơi mưu sinh. Không chỉ vậy, họ còn có trăm thứ lo toan: lo thời tiết mưa bão, lo không tìm được luồng cá, lo trục trặc máy móc, và “lỡ như” có nguy hiểm đến tính mạng,… Thành quả lao động nghề biển của bà con thật trân quý đến nhường nào.

Mặc những khó khăn vất vả của nghề, thuyền của ngư dân lại giương buồm ra biển với ước mong khoang cá đầy

Nghề biển là vậy, luôn ẩn chứa những bất trắc phía trước. Là người con quê biển, từng chứng kiến cảnh tang thương mất mát của một gia đình có người thân đi biển gặp sự cố trở về chỉ còn “thân xác”, tôi hiểu họ đã cược tính mạng mình với biển cả mênh mông để đổi lấy miếng cơm manh áo mang mùi tôm cá. Tôi từng hỏi: nghề biển vất vả, nguy hiểm vậy sao không tìm nghề khác, sao vẫn đời đời nối tiếp nghề? Câu trả lời tôi nhận được: “Nghề gì cũng có cái khó riêng, sống với biển, gắn bó cả đời người rồi, giờ đổi được nghề gì đây?”. Phải, nghề biển thật tàn nhẫn. Nhưng giông bão qua đi, biển lại hiền hòa. Biển cho ngư dân sản vật, cho thử thách và sự trưởng thành. Đó chính là cuộc sống của ngư dân, bởi vậy họ vẫn một lòng bám biển. Giữa đại dương mênh mông, những con thuyền vẫn giương buồm với ước mong khoang cá chở đầy!

Nội Dung: Kiều Nga
Ảnh: Cảnh Yên