Chiều ngày 25/9, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đã diễn ra trang trọng lễ kỷ niệm 50 năm kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh, 65 năm sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh.

Tới dự lễ kỷ niệm có: Nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam; ông Nguyễn Nam Đình – UV Ban TV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An; ông Bùi Đình Long – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Võ Văn Dũng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Trần Thị Mỹ Hạnh – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; các thế hệ cán bộ, diễn viên Nhà hát Dân ca Nghệ Tĩnh.

Các đại biểu tiến hành nghi thức chào cờ trước buổi lễ

Trong diễn văn kỷ niệm, NSND Hồng Lựu – Quyền Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An đã điểm từng chặng đường lịch sử vẻ vang, những dấu mốc quan trọng, những cái tên đóng góp cho sự hình thành, phát triển sân khấu Nghệ Tĩnh thời gian qua. Hành trình 65 năm sân khấu Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó có 15 năm cùng chung sàn diễn Nghệ Tĩnh, là hành trình nghệ thuật phục vụ sự nghiệp cách mạng, phục vụ Nhân dân. Trong những năm chiến tranh ác liệt, các nghệ sỹ đã lao mình vào những địa bàn nóng bỏng nhất để hát, để diễn cho đồng bào, chiến sỹ và đã có không ít người hy sinh. Trong thời kỳ Đổi mới, giới nghệ sỹ lại củng cố đội ngũ để ca ngợi Tổ quốc, quê hương, tôn vinh cái đẹp, hướng mọi người đến cái tốt; dũng cảm lên tiếng chống lại cái xấu, cái ác bằng những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Trong cơ chế thị trường, nền sân khấu vẫn đứng vững để tiếp tục sáng tạo nghệ thuật dù gặp không ít khó khăn, lúng túng, thậm chí có lúc lao đao, cùng cực. Bà khẳng định: “65 năm qua là hành trình các thế hệ nghệ sỹ tự làm giàu vốn liếng nghệ thuật của mình bằng cách phát huy, làm thăng hoa những giá trị, bản sắc truyền thống của quê hươngĐặc biệt, dân ca ví, giặm đã được các thế hệ tác giả, nghệ sỹ dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo thành công kịch chủng mới, đó là Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh. Đây là một đóng góp rất lớn đối với nền sân khấu Việt Nam”. NSND Hồng Lựu cũng bày tỏ những trăn trở trước nhiều bài toán khó đang chờ lời giải như: bài toán đổi mới, phát triển, hội nhập với trào lưu nghệ thuật thời đại những vẫn phải giữ được nét riêng mang đậm bản sắc, truyền thống văn hóa xứ Nghệ; bài toán khi lực lượng tinh hoa đang thưa vắng dần; thiếu những nhà phê bình sân khấu, âm nhạc chuyên nghiệp, các tác giả về âm nhạc, sân khấu, múa;…  Từ đó bà đề xuất những giải pháp cũng như trách nhiệm của các nhà quản lý, các văn nghệ sỹ đối với sự phát triển của sân khấu tỉnh nhà thời gian tới.

NSND Hồng Lựu – Quyền Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An trình bày diễn văn kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Bùi Đình Long – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Sự ra đời của sân khấu chuyên nghiệp của Nghệ Tĩnh gắn liền với lịch sử nền sân khấu cách mạng Việt Nam và trên hết là gắn liền với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Nghệ Tĩnh dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ khi ra đời đến nay, với nhiệt huyết, tài năng, thông qua các hoạt động thực tiễn của mình, các đoàn nghệ thuật đã làm tốt vai trò tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho công chúng, tạo ra những thế hệ khán giả có tư duy và thị hiếu thẩm mỹ mới, tiến bộ. Nhiều nghệ sỹ, nhiều tác giả sân khấu, âm nhạc, đạo diễn, biên đạo, họa sỹ tài năng đủ sức làm nên những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, mở rộng giao lưu nghệ thuật, đưa sân khấu Nghệ Tĩnh đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật sân khấu nói riêng và văn hóa tỉnh nhà nói chung.” Ông cũng nhấn mạnh: “65 năm qua là hành trình vượt khó và tự vượt lên chính mình để phát triển và cống hiến nghệ thuật của sân khấu Nghệ An, Nghệ Tĩnh. Sân khấu Nghệ Tĩnh đã trở thành lực lượng quan trọng của sự nghiệp cách mạng, là thành tố không thể thiếu của nền văn hóa mới ở xứ Nghệ.” Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông biểu dương những nỗ lực, thành tích của các thế hệ văn nghệ sỹ Nghệ Tĩnh trong 65 năm qua và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An hôm nay, đồng thời đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Nghiên cứu để đổi mới phương thức hoạt động, từ quản lý đến sáng tạo và biểu diễn để đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ và nhu cầu nghệ thuật ngày càng phong phú, đa dạng của công chúng; Tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát triển di sản dân ca, dân vũ các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là tiếp tục hoàn thiện, phát triển hơn nữa kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh…; Tăng cường đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ, tìm kiếm, thu hút những hạt giống tài năng để từng bước làm chủ và phát triển nền sân khấu của tỉnh nhà; Cùng với sân khấu cả nước tham gia xây dựng giá trị và hệ giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật sân khấu trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế,,,

Ông Bùi Đình Long – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo tỉnh cũng đã trao cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, trướng của UBND tỉnh Nghệ An cho Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An; trao tặng bằng khen của Bộ VH, TT & DL cho NSND Hồng Lựu; bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; trao quà lưu niệm cho nguyên lãnh đạo các đoàn dân ca, các nghệ sĩ, diễn viên tiêu biểu qua các thời kỳ.

Ông Nguyễn Nam Đình – UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua của Bộ VHTT& DL, trướng của UBND tỉnh cho Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Nam Đình – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An trao bằng khen của Bộ VHTT & DL cho NSDN Hồng Lựu
Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể

Tin & Ảnh: Trang Đoan