Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nét đẹp trong đời sống của người dân xứ Nghệ. Ngày hội năm nay cũng là dịp kỷ niệm tròn 20 Đảng và Nhà nước ta ghi nhận lấy ngày 18 tháng 11 hàng năm làm ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Dịp này, các địa phương triển khai rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí sôi nổi, tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Từ đầu tháng 11, không khí chuẩn bị cho ngày hội đã rộn ràng khắp làng quê ở Nghệ An. Các tổ dân cư cùng nhau tổng dọn vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hà Hương.
Bà con bản Ỏn, Tiên Kỳ (Tân Kỳ) trong bộ váy áo dân tộc tham dự ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Ảnh: Công Sáng
Nhân dân khắp nơi nô nức các hoạt động giao lưu văn nghệ – thể thao, vui bữa cơm đoàn kết. Ảnh: Nguyễn Đạo, Công Sáng, Thanh Yên, PV.
Tiết mục nhảy – múa dân vũ “Bài ca kết đoàn” do các bà, các mẹ, các chị em không phân biệt lứa tuổi, công việc ở phường Mai Hùng (TX.Hoàng Mai) tham gia tập luyện. Ảnh: Thanh Yên
Rất đông khán giả hồ hởi cổ vũ những tiết mục văn nghệ, thể thao “cây nhà lá vườn” ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư của mình. Ảnh: Nguyễn Đạo, Công Sáng, Hà Hương.
Ngày vui đoàn kết toàn dân cũng là dịp các chính quyền, Nhân dân cùng sẻ chia khó khăn với các hộ nghèo bằng những món quà, những sự hỗ trợ vật chất để xây dựng mới, hoặc sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình còn khó khăn; đồng thời biểu dương các tập thể, gia đình, dòng họ tiêu biểu,… Ảnh: Nguyễn Đạo, Công Sáng, Hà Hương.

Thực tế 20 năm qua đã cho thấy ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở thành “ngày hội của toàn dân”. Với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, ngày hội là một trong những giải pháp để phát huy vai trò sức mạnh của từng cá nhân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng làng xã, khối phố ở xứ Nghệ trong việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào tại địa phương, tạo nên nét đẹp văn hóa, gắn kết tình làng nghĩa xóm, từ đó đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Kiều Nga