26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Ấn tượng hội đền Cờn

Đền Cờn (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) là ngôi đền cổ, được xem là một trong 4 ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ. Lễ hội đền Cờn hàng năm được tổ chức quy mô lớn, với nhiều hoạt động đặc sắc thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách về dự.

Đền Cờn tọa tại phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai), thờ Tứ vị Thánh nương Nam Hải Đại càn Quốc gia; hiện còn lưu giữ 142 hiện vật quý: sắc phong, câu đối, đại tự, đồ tế khí, chuông đồng đúc năm Cảnh Hưng (1752), 28 pho tượng đá và nhiều tượng gỗ thời Lê… Năm 1993, đền Cờn được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ảnh: Duy Sơn.
Lễ hội đền Cờn năm 2024 diễn ra từ 28/2-1/3 (tức 19 đến 21 tháng Giêng âl) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Ngay từ sáng sớm  ngày khai hội, hàng nghìn người dân, du khách đã nô nức cùng hướng về đền Cờn và dọc bờ biển để hoà mình vào không gian lễ hội. Ảnh: Duy Sơn
Sáng 1/3 (tức ngày 21 tháng giêng Âl) tại bờ biển Quỳnh Phương,đã diễn ra lễ phát tích cầu ngư năm 2024 cầu mong một năm biển lặng, mưa thuận gió hòa, ngư dân ai cũng may mắn, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy khoang. Ảnh: Xuân Thủy.
Trong tiếng trống, nhạc và hò reo của người dân, các chàng trai khiêng kiệu vừa chạy vừa tung kiệu lên từng nhịp tạo không khí linh thiêng và sôi động của lễ cầu ngư. Ảnh: Xuân Thủy
Sau lễ cầu ngư là màn tranh lộc của ngư dân vùng biển, với mong muốn được may mắn bình an. Ảnh: Duy Sơn
Các hoạt động hội phong phú đan xen cả trò truyền thống và hoạt động thể thao đương đại. Đặc biệt là hội đua thuyền truyền thống diễn ra trên dòng Mai Giang ngay trước cửa đền. Cả đoàn thuyền lao vun vút trong tiếng hò reo vang dội một của hàng ngàn VĐV. Ảnh: Duy Sơn.

Cờ Tổ quốc, cờ hội cùng các câu khẩu hiệụ rực rỡ hai bên bờ sông Mai Giang cổ động cho các đội đua đem đến cho du khách  tinh thần rạo rực. Ảnh: Xuân Thủy.Nội dung: Kiều Nga. Ảnh: Xuân Thủy, Duy Sơn.