Nhà giáo – tiến sỹ văn học Trịnh Thu Tuyết là giáo viên trường THPT Chu Văn An và có trên 40 năm kinh nghiệm luyện thi với nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học danh tiếng trên cả nước. Đặc biệt, năm 2004 cô đạt giải nhất cuộc thi Giáo viên giỏi môn Ngữ văn thành phố Hà Nội. Cô còn là tác giả của nhiều cuốn sách tham khảo hữu ích.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết được hầu hết những người yêu văn biết đến bởi cô không chỉ là giáo viên giỏi của Hà Nội mà còn là người thầy quen thuộc trong các chương trình dạy học trên truyền hình, trên các kênh giáo dục trực tuyến, đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách nghiên cứu văn học.

Có lẽ mọi người thường quan tâm đến cô ở các vấn đề liên quan đến giảng dạy, học liệu và thi cử mà quên mất rằng những sáng tác văn chương của cô, đặc biệt là tản văn cũng đã góp phần tạo nên một gương mặt Trịnh Thu Tuyết đa diện.

Tản văn Thương những mùa đông cũ được thể hiện qua giọng đọc Hồ Nữ Thị mà chúng ta sắp nghe sau đây đã phần nào nói lên tâm hồn, tính cách và những yêu thương đẹp đẽ của một người thầy tài hoa.

Từ ngày còn trẻ, tôi đã yêu một tứ thơ của Pushkin, và cứ nhớ mãi những lời chàng trai nài xin cô gái đừng như mùa xuân, mùa hè, mùa thu, xin nàng “hãy như mùa đông…/ Nắng trầm tư../Vàng rơi từng chiếc lá,/ Dù tháng năm gió heo may thổi cả…/Để nắng hiếm hoi thay sắc cõi lòng…”. Ngày ấy, tôi thấy lời chàng trai thật lạ khi muốn cô gái mình yêu hoá thân thành cái buốt giá, u buồn, lạnh lẽo của mùa đông.
Tôi đã trải qua cảm giác lạnh buốt của những mùa đông trong căn nhà tranh tuềnh toàng của khu tập thể giáo viên nơi trường bố mẹ tới sơ tán. Cả nhà nằm ngang trên cái giường đôi chật chội, đắp một cái chăn bông ba cân, hẹp như hạnh phúc, bố và mẹ ở hai đầu chăn, và vì không ai chịu kéo chăn về phía mình nên tôi vẫn nhớ cảm giác khi vòng tay ôm mà chạm vào lưng bố hoặc mẹ thì đứa nào cũng rụt phắt tay lại vì hơi lạnh hun hút từ những luồng gió thổi qua khe liếp cửa sổ. Không biết có phải vì thế mà đêm nào chúng tôi cũng được nghe bố kể chuyện, hơi ấm của sự chật chội và sự hấp dẫn của những câu chuyện chương hồi khiến chị em tôi chìm nhanh vào giấc ngủ, nhiều đêm, còn ngủ trước câu: Muốn biết Khổng Minh sẽ dùng kế sách gì để thắng Chu Du, đợi đêm mai nghe tiếp…!

Trịnh Thu Tuyết