Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Phan Đình Trạc – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường – Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Quang Huy – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Dương Thanh Bình – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh qua các thời kỳ.

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành. Tham dự lễ kỷ niệm còn có các đại biểu là các mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh; lãnh đạo các thành phố, thị xã, các huyện bạn trong tỉnh và cả nước cùng đông đảo Nhân dân thành phố Vinh.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô

Cách đây 235 năm, vào tháng 10/1788, Quang Trung – Nguyễn Huệ đã chọn vùng đất Vĩnh Yên, Yên Trường (nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh) để xây dựng kinh thành Phượng Hoàng Trung Đô.

Trải qua chiều dài của lịch sử, đến đầu thế kỷ 20, Vinh trở thành một thành phố công nghiệp lớn của xứ Trung Kỳ. Vinh cũng là thành phố của thợ thuyền với hàng vạn công nhân – cái nôi của phong trào yêu nước và cách mạng.

Dưới ánh sáng soi đường của Đảng, Vinh – Bến Thủy gắn liền với Cao trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh 1930 – 1931. Cùng với cả nước, nhân dân Vinh đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám mùa thu lịch sử năm 1945.

Bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, Vinh được Trung ương Đảng và Chính phủ xác định là một trong những trung tâm công nghiệp của Miền Bắc. Ngày 10/10/1963, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 148 về việc thành lập thành phố Vinh. Đây là mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Thành phố.

Sau Hiệp định Pa-ri (1973), hòa bình lập lại ở miền Bắc, ngày 01/5/1974, đồng chí Đỗ Mười – Phó Thủ tướng Chính phủ đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng lại Thành phố. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, ngày 13/8/1993, thành phố Vinh được công nhận là đô thị loại II. Ngày 05/9/2008, thành phố Vinh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển Thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào, khẳng định là một trong những đô thị có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của cả nước. Kinh tế Thành phố có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2013-2022 đạt 8,05%. Thu ngân sách trên địa bàn đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh, thu nhập và đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Quan hệ đối ngoại và sự gắn kết giữa các đô thị, địa phương được mở rộng, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Thành phố.

Văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế được chăm lo. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền Thành phố.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành quả, nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ. Đây là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Ông Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đọc diễn văn Lễ kỷ niệm

Ông Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy Vinh thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng; bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp, cống hiến, hy sinh của biết bao thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố; cảm ơn sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, tỉnh; sự đóng góp của các đồng chí cán bộ lão thành; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố;… qua các thời kỳ. Bí thư Thành ủy Vinh khẳng định khát vọng, quyết tâm gắn với các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân để xây dựng TP. Vinh sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa.

Ông Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội phát biểu chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Vinh

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì, tặng hoa, trao tặng bức ảnh lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trường xây dựng Nhà máy Điện Vinh (6/1957)” cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Vinh.  Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Vinh, đồng chí Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội biểu dương, chúc mừng những thành tựu rất đáng tự hào mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh đã đạt được trong suốt chặng đường vẻ vang 60 năm qua.

Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những thành tích to lớn đã đạt được, vẫn còn đó những trăn trở, đòi hỏi thành phố Vinh phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương, cũng như của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh tập trung quán triệt, thấm nhuần, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị, đội ngũ Đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân về nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, đặt trong tổng thể, đồng bộ với triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì, tặng hoa, trao tặng bức tranh lưu niệm “Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trường xây dựng Nhà máy Điện Vinh tháng 6/1957” cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Vinh

Đồng thời, khẩn trương xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện chương trình hành động với các kế hoạch, đề án cụ thể thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt. Sớm trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh, kịp thời điều chỉnh quy hoạch chung thành phố…

Chủ động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để phát triển kinh tế nhanh và bền vững chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để thành phố Vinh sớm trở thành đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của cả khu vực Bắc Trung Bộ. Giữ vững và phát huy vị thế trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh, từng bước khẳng định trung tâm Vùng, nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông, phát triển giáo dục đại học, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Chăm lo xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, Đảng viên các cấp, nhất là người đứng đầu. Tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 36/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; khẩn trương rà soát, đề xuất Quốc hội bổ sung một số cơ chế chính sách, đặc thù thích hợp để xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng.

Ông Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh lĩnh hội đầy đủ, quán triệt sâu sắc, toàn diện những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội; đồng thời khẳng định tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên, quyết tâm lớn hơn, nỗ lực cao hơn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp lại tình cảm, kỳ vọng của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đồng bào, đồng chí trong cả nước đã dành cho tỉnh và dành cho TP. Vinh – thành phố Đỏ anh hùng trên quê hương Bác Hồ kính yêu. Theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, một trong những nhiệm vụ lớn được ưu tiên hàng đầu là tập trung phát triển TP. Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ, trọng tâm là các lĩnh vực thương mại, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp công nghệ cao; là đô thị trung tâm, là khu vực động lực tăng trưởng đặc biệt quan trọng của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định: Tỉnh Nghệ An sẽ dành sự quan tâm tối đa, tạo điều kiện thuận lợi để TP. Vinh phát triển nhanh hơn, đột phá hơn theo định hướng đã xác định. Trước mắt, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP. Vinh, tạo động lực phát triển mới hướng ra biển cho thành phố; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu ban hành cơ chế chính sách đặc thù có tính đột phá, vượt trội cho thành phố nhất là cơ chế phân cấp, phân quyền, huy động nguồn lực; dồn sức để thực hiện một số hạ tầng trọng điểm có tính chiến lược đáp ứng sự phát triển đột phá của TP. Vinh. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Quân khu 4, các địa phương, đơn vị đã dành tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ quý báu cho tỉnh Nghệ An nói chung và TP. Vinh nói riêng trong suốt thời gian qua; mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa.

Ông Bùi Văn Cường – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao tặng số tiền 3 tỷ đồng cho Nhân dân các huyện: Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội đã vận động ủng hộ được số tiền 3 tỷ đồng để trao tặng cho nhân dân các huyện: Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, mỗi huyện 1 tỷ đồng nhằm góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã thay mặt đoàn công tác trao tặng món quà ý nghĩa này đến lãnh đạo 3 huyện.

Chương trình nghệ thuật “Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng”
Màn pháo hoa chào mừng

Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng” và màn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Tin: Hoàng Nguyên. Ảnh: Võ Khánh, Võ Thành Vinh