Hằng ngày, từ sáng tinh mơ, khi những chiếc thuyền đánh cá nối đuôi nhau cập bờ cũng là lúc bến cá Nghi Thủy – Cửa Lò bắt đầu nhịp sống sôi động.

Nhìn từ trên cao, bến cá Nghi Thủy như một bức tranh phong cảnh hữu tình giữa phố biển Cửa Lò.

Được xem như là “thủ phủ” của Cửa Lò về hải sản, hiện phường Nghi Thuỷ có hơn 130 tàu thuyền đánh cá, trong đó hơn 40 tàu đánh bắt xa bờ, sô còn lại đánh bắt gần bờ, 4 tàu có công suất 800 CV trở lên, còn lại từ 350-600 CV. Do bến hẹp nên hầu hết tàu công suất trên 450 CV phải đậu ở cảng biển cách đó vài km rồi dùng tàu trung chuyển đưa hải sản vào bờ. Hải sản ở đây rất đa dạng: cá thu, bạc má, cá nục, mực, tôm tít, ốc, cua, ghẹ… Hầu hết các tiểu thương đều đã có thuyền quen, nên việc giao dịch mua bán và vận chuyển ở cảng cá diễn ra như một guồng máy, rất khẩn trương để kịp giờ “mở chợ”.

Từ sáng sớm, bến cá Nghi Thủy đã tấp nập thuyền bè, mang theo nhiều loại hải sản tươi ngon.

Nằm sát bến là chợ cá Nghi Thủy. Ngay sau khi vận chuyển lên bờ, hải sản còn tươi rói sẽ được các chị, các mẹ tiểu thương đưa ngay lên chợ bày bán. Nhiều tiểu thương ở chợ cho biết, vào mùa này, mặt hàng được người dân địa phươngvà du khách lựa chọn nhất khi ghé chợ là cá thu. Mua xong, khách thường đem đến các gian hàng cá nướng thuê mổ, nướng nhằm giữ độ tươi ngon của cá trước khi đem về nhà chế biến.

Không khí chợ cá Nghi Thủy buổi sáng rất nhộn nhịp. Du khách tha hồ lựa chọn các loại hải sản tươi, ngon được bày bán.

Đi chợ cá cũng là một trong những trải nghiệm thú vị khi đến với Cửa Lò, bởi không chỉ được tận tay lựa chọn hải sản tươi ngon, mà còn là dịp để chứng kiến khung cảnh lao động, bán mua nhộn nhịp, vui tươi của ngư dân xứ biển.

Nội dung: Kiều Nga.
Ảnh: Hồ Đình Chiến