26.6 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Hân hoan lễ rước bằng công nhận lễ hội Đền Yên Lương là di sản phi vật thể quốc gia

Xuân 2024 này, bà con phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) đón một niềm vui rất lớn: lễ hội Đền Yên Lương – một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người dân miệt biển Cửa Lò đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Biểu thị cho niềm hân hoan ấy, chính quyền và người dân đã tổ chức một lễ rước thật hoành tráng và long trọng, trang nghiêm với đoàn rước cả trên biển và trên bộ. Ngày 19 tháng 4 năm 2024 đã thành một ngày hội, một ngày đầy hạnh phúc, tự hào đối với ngư dân địa phương Nghi Thủy khi được hòa mình trong không khí hân hoan của lễ rước bằng.

Đoàn rước trên biển gồm 50 tàu thuyền của chính ngư dân địa phương. Tiếng trống vang vọng khắp không gian biển cả, hòa cùng tiếng hò reo của người dân trên tàu tạo nên một khung cảnh vô cùng náo nhiệt. Ảnh: Sách Nguyễn
Chuẩn bị cho hành trình rước trên biển, mỗi con thuyền đều được ngư dân trang hoàng cờ, phướn rợp đỏ sẵn sàng tập trung tại cảng Cửa Lò.
Mỗi con thuyền tham gia mang theo niềm tự hào, hạnh phúc của từng gia đình ngư dân Nghi Thủy được góp công sức cho việc làng xã.
Lễ tạ ơn được thực hiện ngay trên biển – là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng thành kính và biết ơn của ngư dân đối với các vị thần linh, đồng thời cầu mong cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu. Ảnh: Xuân Thủy
Sau khi thực hiện xong lễ tạ, các tàu cùng đốt pháo hoa bày tỏ niềm hân hoan.
Sau đó là lễ rước trên bộ. Ảnh: Sách Nguyễn
Hơn 200 xe điện đón người dân diễu hành trên bộ, đoàn di chuyển qua các tuyến đường chính của thị xã Cửa Lò trước lúc về lại đền Yên Lương. Ảnh: Nhật Thành
Đoàn rước bộ kéo dài hàng trăm mét với trống kèn cờ quạt, rước kiệu ảnh Bác Hồ và tấm bằng công nhận “di sản phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Yên Lương.

Đền Yên Lương, phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) được xây dựng từ thời Hậu Lê để thờ các vị thần linh có công với nước, thờ tứ vị thánh nương, thờ cá ông, bản cảnh thành hoàng và nhiều vị phúc thần khác. Lễ hội đền Yên Lương đã được xếp vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia theo quyết định 3431/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lễ hội đền Yên Lương được xem là lễ chính, diễn ra dịp trung tuần tháng 6 âm lịch là đại lễ đặc sắc, có quy mô lớn và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Nghệ. Đây được xem là cốt hồn của làng biển, nơi lưu giữ nét đẹp văn hoá của người dân làng Yên Lương.

Tin, ảnh: Sách Nguyễn