26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Cùng tìm hiểu về cuốn sách “Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm”

Chúng ta biết rằng, tìm hiểu về lịch sử là để biết về nguồn cội dân tộc – quốc gia, biết về những giá trị mà cha ông để lại, nhằm hun đúc lòng tự hào, tự tôn dân tộc, và cả những bài học từ đau thương, mất mát. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của khá nhiều các phương tiện giải trí hấp dẫn, hiện nay việc học tập, nghiên cứu và tìm hiểu kiến thức lịch sử Việt Nam từ các bộ sử chính thống đang bị sao nhãng. Và cuốn sách   “Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm” của tác giả Trần Trung Hiếu được xuất bản sẽ đưa độc giả tìm đến với những sự kiện và nhân vật lịch sử Việt Nam bằng một cách tiếp cận khá mới.

Bìa cuốn sách “Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm” của tác giả Trần Trung Hiếu.

Cuốn sách dày 350 trang với nhiều hình ảnh minh họa đan xen, nội dung chính được bố trí trong 2 phần: Phần 1, độc giả sẽ được tìm hiểu về họ Khúc với những cống hiến nền tảng đầu tiên trong thời kỳ độc lập tự chủ của Việt Nam; tìm hiểu về  trách nhiệm của triều đình nhà Nguyễn trong việc để mất nước; những thành quả của Cách mạng tháng Tám năm 1945; những bài học hòa bình được rút ra từ những thời khắc chiến tranh; hoặc được tìm đến với các địa danh đã đi vào lịch sử huyền thoại của dân tộc như Việt Bắc, cầu Long Biên, cầu Hiền Lương, đường Trường Sơn, sông Thạch Hãn, Truông Bồn… Phần 2, tác giả dành nhiều công sức nghiên cứu về một số nhân vật tiêu biểu của lịch sử Việt Nam trong các thời kỳ lịch sử của dân tộc như: Mai Thúc Loan, Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Thánh Tông, Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp,… với mong muốn đưa người đọc tìm đến với những giá trị cao đẹp, vĩnh hằng, những nhân vật lịch sử đó chính là những điểm tựa của dân tộc trong các thời khắc quan trọng của lịch sử.

Bìa sau cuốn sách “Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm” của tác giả Trần Trung Hiếu.

Tác giả của cuốn sách là thầy giáo Trần Trung Hiếu – giáo viên dạy bộ môn Lịch sử tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Sách viết về những sự kiện và nhân vật tiêu biểu của lịch sử Việt Nam đã được xuất bản khá nhiều song với cuốn sách “Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm”, tác giả đã có cái nhìn lịch sử từ một phương diện khá thú vị và độc đáo, đó là đi sâu vào những sự kiện và nhân vật để rút ra những suy ngẫm, cách phản biện một cách khoa học. Ngoài chất lịch sử, chất  khoa học, chúng ta dễ dàng nhận thấy chất văn học được đan xen, hòa quện trong các bài viết đã làm cho nguồn tư liệu trở nên sống động hưn. Hầu hết những tư liệu trong tác phẩm đều khá quen thuộc với nhiều độc giả nhưng qua lăng kính của Trần Trung Hiếu, nhất là qua vị thế, tâm thế của một nhà giáo, tác giả đã viết từ thực tiễn dạy học và nói lên tiếng nói của “người trong cuộc”. Đó chính là điều rất mới của cuốn sách.

Xin trân trọng giới thiệu Lịch sử Việt Nam – một cách tiếp cận và suy ngẫm, cuốn sách được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ Nhà xuất bản Nghệ An thực hiện năm 2023 nhằm mục đích góp thêm một tài liệu có giá trị phục vụ đông đảo bạn đọc, đặc biệt là đối tượng giáo viên và học sinh, để từ đó thêm yêu quý môn học Lịch sử, thêm trân trọng những trang vàng lịch sử mà ông cha ta đã dày công vun đắp, xây dựng.

Nguyễn Ngọc