26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

“Chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca…”

Trong chuyến công tác ra thăm Trường Sa đầu năm 2024, chúng tôi vô cùng ấn tượng trước hình ảnh tuyệt đẹp của người chiến sỹ hải quân bồng súng gác cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, nổi bật trong nền xanh biển trời bao la.

Giữa mênh mông biển trời, người lính trẻ mặc cho “nắng bỏng da, mưa rát mặt” vẫn hiên ngang canh gác nơi đảo xa.

Tại đảo Song Tử Tây hòa trong tiếng sóng biển ầm ào, tiếng gió lao xao là những giai điệu Khúc quân ca Trường Sa vui tươi từ tiếng đàn ghi ta với lời hát ngân nga của những chiến sỹ trẻ, mới mười chín, đôi mươi: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm/ Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương/ Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa/ Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ/ Ta vẫn vượt qua/ Chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca/ Về những tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam ta….”

Lính trẻ Nguyễn Đức Hiếu cho biết, “Tụi em thích nhất là được ngồi dưới cây phong ba, cây bàng vuông cất lên tiếng đàn, tiếng hát. Bọn em luôn cảm thấy tinh thần phấn khởi, tươi vui như được nạp thêm “năng lượng” góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ” .

Tuy mọi người đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng khi hội ngộ tại một điểm đảo đều coi nhau như ruột thịt trong nhà.

Vui nhất là những đêm đồng đội giao lưu văn nghệ làm vơi đi nỗi nhớ nhà

Ngoài những giờ đứng gác hay tập luyện ngoài thao trường, những người lính lại cùng nhau tăng gia sản xuất. Trên đảo rất hiếm rau xanh, những người lính nâng niu, chăm sóc rau xanh vô cùng cẩn thận.

Những vườn rau mơn mởn được lính đảo chăm chút kỹ lưỡng
Tình quân dân trên đảo cũng luôn gắn bó khăng khít

Tại đảo Cô Lin, chúng tôi đã chứng kiến hình ảnh xúc động khi chiến sĩ Châu Ngọc Hiền vẫn đứng gác đến tận giây phút cuối cùng trước khi ra quân. Bàn giao vũ khí, tư trang cho đồng đội và họ ôm nhau thật chặt với lời nhắn nhủ: “Đồng đồi ơi! Tiếp tục canh giữ biển đảo quê hương nhé!”. Nói xong Hiền vội vã quay đi kịp giấu những giọt nước mắt chực rơm rớm, chạy về phòng thu dọn quân tư trang để theo kịp đoàn công tác xuống xuồng, lên tàu về đất liền.

Chiến sĩ Châu Ngọc Hiền bàn giao ca gác trước khi ra quân

Và trong mỗi trái tim người chiến sĩ, giây phút chia tay đời quân ngũ, chia tay Trường Sa đầy nắng, gió và biển mặn là kỷ niệm có lẽ không bao giờ phai mờ. Trường Sa là nơi thử thách, rèn luyện để trưởng thành, Trường Sa là nơi ấm áp tình đồng đội và Trường Sa đã mang tới trong họ một tình yêu Tô quốc thiêng liêng, mạnh mẽ vô bờ.

Giây phút chia tay xúc động của các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn
Thượng úy Trần Quốc Cường – Chính trị viên đảo Cô Lin ký tặng lá cờ bạc màu nắng gió cho đoàn công tác trước khi về đất liền
Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Thị lưu luyến vẫy tay chào nhau

“Trường Sa ơi, mai tàu rời bến, ta lại về phố thị thân thương. Vòng tay ấm, bao chuyện buồn vui…”. Cảm ơn lời thơ chan chứa yêu thương của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã nói hộ tình cảm của những người chiến sĩ Trường Sa thân thương.

Hoàng Nguyên