26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý: “Mong muốn sau chương trình gặp mặt, đối thoại sẽ có quyết tâm mới, nghị lực mới phát triển tỉnh nhà”

Đó là mong muốn được Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý bày tỏ trong lời kết luận tại  buổi Gặp mặt, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn năm 2023 diễn ra ngày 4-8 do Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức. Chương trình có sự tham gia của trên 1.100 đại biểu là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An gặp mặt, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy chính quyền xã, phường, thị trấn năm 2023

Tham dự chương trình về phía Trung ương có đồng chí Đặng Hữu Ngọ – Vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước, Ban Dân vận Trung ương.
Các đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Chương trình gặp mặt, đối thoại đồng chủ trì.

Các đại biểu thạm dự chương trình gặp mặt, đối thoại

Dự chương trình có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBMT Tổ quốc, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội cùng hơn 1100 đại biểu là lãnh đạo 460 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Chương trình gặp mặt, đối thoại

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức chương trình nhấn mạnh, Chương trình gặp mặt, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn năm 2023 nhằm hướng đến mục tiêu thống nhất về nhận thức, quan điểm, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, với quyết tâm cao trong toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu – Trưởng ban Tổ chức Chương trình phát biểu đề dẫn và định hướng nội dung đối thoại.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức chương trình đã triển khai đến cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện những nội dung đặt ra tại Chương trình tiếp xúc, đối thoại năm 2018 và triển khai thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU về đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và thực hiện kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025; tổng hợp những kiến nghị, đề xuất, những kinh nghiệm, cách làm hay từ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh để trao đổi, kiến nghị với cấp uỷ, chính quyền tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành.

Ban Tổ chức chương trình đã nhận được 97 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị của các xã, phường, thị trấn với Thường trực Tỉnh ủy về các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị; tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Đây là những trăn trở, băn khoăn và tâm huyết mà các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn còn gặp khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện cần được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình gặp mặt, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn, với mong muốn chuyển tải thông điệp về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quyết tâm chính trị, thống nhất hành động của lãnh đạo tỉnh đến với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; đồng thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi, thảo luận, chia sẻ giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chính trị từ cơ sở.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến vào 3 nhóm vấn đề: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; Quản lý, điều hành phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh; Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tình hình nhân dân. Thường trực Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành theo dõi, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu; trao đổi, giải đáp đối với những ý kiến thuộc chức năng, nhiệm vụ về ngành, lĩnh vực được giao.

Ông Phan Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi được lãnh đạo các xã, phường, thị trấn gửi đến Thường trực Tỉnh ủy với nhiều nội dung như: Vấn đề chế độ chính sách đãi ngộ cho cán bộ, chi bộ Đảng ở cơ sở, vấn đề bất cập trong việc đánh giá, xếp loại cán bộ công chức, Đảng viên ở cơ sở, vấn đề giải quyết cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, vấn đề giải quyết đất đai, tài nguyên môi trường ở những địa phương có các khu kinh tế trọng điểm, vấn đề hỗ trợ và những tác động sau khi hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao, chính sách hỗ trợ bảo hiểm tàu thuyền, hỗ trợ nghề làm muối, vấn đề xử lý các dự án chậm tiến độ…

Ông Hoàng Đình Hưng – Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung, thành phố Vinh nêu ý kiến

Đại diện các sở, ban, ngành có liên quan và Thường trực Tỉnh ủy đã trả lời, giải đáp các ý kiến kiến nghị. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng đã đặt 3 câu hỏi đến đội ngũ lãnh đạo các xã, phường, thị trấn về liệu có tình trạng hành chính hóa trong hoạt động; còn tình trạng “bê” nguyên văn bản chỉ đạo của cấp trên, kế hoạch triển khai hình thức, không có chất lượng, hướng dẫn không sát, cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong điều hành, lãnh đạo; vấn đề nông thôn mới và giải pháp khắc phục những việc này như thế nào?

Ông Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An trả lời các vấn đề được nêu tại chương trình

Phát biểu tổng kết chương trình gặp mặt, đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt, hết sức quan trọng của đội ngũ cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn đồng thời bày tỏ sự chia sẻ của Thường trực Tỉnh ủy với những áp lực, vất vả mà lãnh đạo cấp xã đang gánh vác.

Thời điểm này, tỉnh ta đã đạt được một số kết quả toàn diện và tương đối vững chắc về quy mô kinh tế, tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách và những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, văn hóa, y tế, giáo dục; quốc phòng, an ninh đảm bảo. Không khí đoàn kết, thống nhất. Đó là những việc rất thuận lợi cho chúng ta bứt phá vươn lên. Thường trực Tỉnh ủy đặt rất nhiều kỳ vọng vào các đồng chí cán bộ chủ chốt cấp xã; rất mong các đồng chí nỗ lực, cố gắng, vượt lên, cùng với tỉnh để chúng ta vận dụng tốt, tranh thủ tốt, phát huy tốt thời điểm thuận lợi này để bứt tốc đi lên.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tổng kết Chương trình, gặp đối thoại với người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn năm 2023

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị các lãnh đạo chủ chốt cấp xã quan tâm, tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã xác định của nghị quyết đại hội Đảng các cấp; đề nghị các đồng chí lãnh đạo chủ chốt cấp xã bổ sung nhận thức mới về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của tỉnh đến năm 2030 và những năm tiếp theo mà Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra; dự thảo quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định, để cùng tỉnh thực hiện.

Cùng với đó, hơn 1.000 cán bộ chủ chốt của 460 xã, phường, thị trấn cần nêu cao tinh thần quyết tâm đổi mới, tiếp tục hoàn thiện năng lực, kỹ năng, phương pháp, lề lối, tác phong lãnh đạo, quản lý; cũng như năng lực dự báo, dự đoán, phân tích và nắm bắt các vấn đề nhạy cảm, phát sinh từ cơ sở để chủ động tham mưu xử lý vấn đề thuộc thẩm quyền, hoặc kịp thời báo cáo, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp trên. Đồng thời, bám sát thực tiễn để phát hiện ra những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo; từ đó tham mưu nhân rộng trên địa bàn cấp xã, cấp huyện; kịp thời góp ý những chủ trương, quyết sách của Trung ương, tỉnh, huyện để điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn trong quá trình hoạt động; tăng cường vận động, đối thoại với nhân dân thực tâm. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt cấp xã trên địa bàn tỉnh cần giữ vững nguyên tắc và đề cao trách nhiệm nêu gương, cố gắng phát huy tối đa để phát huy nguồn lực, đồng thời năng động sáng tạo, khơi gợi, phát huy được sức dân đóng góp vào quá trình phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý một lần nữa đặt kỳ vọng, tin tưởng rất lớn đến đội ngũ bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, UBND cấp xã; và mong muốn sau Chương trình gặp mặt, đối thoại sẽ có quyết tâm mới, nghị lực mới để cùng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là nắm bắt tốt thời cơ, cơ hội phát triển tỉnh nhà.

Hoàng Nguyên