28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Vẻ đẹp của phụ nữ trong trang phục thổ cẩm

Trong những chuyến trải nghiệm thực tế về miền Tây xứ Nghệ, dưới góc máy của mình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cảnh Yên đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp của người phụ nữ trong trang phục thổ cẩm truyền thống.

Trong hơi thở sôi động của nhịp sống hiện đại, đâu đó khắp các bản, làng vùng cao xứ Nghệ, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc. Trong đó, không thể không nhắc đến trang phục thổ cẩm nữ. (Ảnh: phụ nữ miền Tây xứ Nghệ trong đêm hội “Sắc Xuân miền Tây” ở Quỳ Hợp)
Trang phục thổ cẩm nữ gồm váy, áo, khăn lưng, khăn đội đầu và các đồ trang sức đi kèm. Màu sắc trang phục thường sặc sỡ, đa dạng cùng các họa tiết vô cùng độc đáo. (Ảnh: phụ nữ Thái Minh, Tiên Kỳ, Tân Kỳ trong trang phục thổ cẩm).
Để làm được một bộ trang phục hoàn chỉnh, các bà, các mẹ, các chị mất rất nhiều thời gian và công sức. Từ khâu tìm nguyên liệu bằng các sợi lanh, sợi bông,… Rồi tới công đoạn nhuộm từ vỏ cây đay, cây gừng và các loại củ, quả tự nhiên để tạo ra những màu sắc thổ cẩm đặc trưng của dân tộc mình. (Trong ảnh: chị, em phụ nữ làng nghề Hoa Tiến, Châu Tiến,Quỳ Châu với nghề dệt thổ cẩm).
Ở miền Tây xứ Nghệ, mỗi đồng bảo dân tộc đều có trang phục truyền thống riêng. Chẳng hạn, trang phục phụ nữ Mông thường có hoa văn hình chữ thập, hình tam giác và hình thoi. (Ảnh: phụ nữ Mông trong lễ hội Đền Vạn, Cửa Rào,Tương Dương).
Thổ cẩm của người Thái (bao gồm cả Thái trắng, Thái đen) đều sử dụng các màu chủ đạo như vàng, đỏ, trắng, tím, xanh lá,…tạo ấn tượng thị giác. (Ảnh: phụ nữ Thái trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng xã Xá Lượng, Tương Dương).

 

Hiện nay, trang phục truyền thống chủ yếu được người già sử dụng hàng ngày. Với chị em phụ nữ, thanh niên, họ chỉ vận trang phục truyền thống trong dịp lễ, Tết. Màu sắc, hoa văn và chất liệu đã được cách tân song vẫn giữ được vẻ quyến rũ của người phụ nữ vùng cao. (Ảnh: Vẻ đẹp phụ nữ Thái Bắc Sơn, Quỳ Hợp trong hội thi cấy lúa).

Ảnh: Trần Cảnh Yên
Nội dung: Trần Cảnh Yên – Kiều Nga

VIDEO