“Vầng sáng”- sự kết hợp giữa tính thời sự và nghệ thuật

Vở kịch “Vầng sáng” vừa được trình diễn hôm nay, ngày 26/5/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đã tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc đối với khán giả. Đây là một trong số ít các tác phẩm tham gia Liên hoan sân khấu Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022 thể hiện một nội dung mang tính thời sự đang được nhiều người quan tâm.

“Vầng sáng” của đạo diễn, NSUT Bùi Như Lai do Nguyễn Thị Nguyệt viết kịch bản và NSUT Nguyễn An Ninh chuyển thể dân ca, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của NSND Hồng Lựu cùng với một dàn diễn viên uy tín của tỉnh nhà là một trong hai tác phẩm của Nghệ An tham dự Liên hoan sân khấu Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022. Tác phẩm lấy bối cảnh của cuộc chiến chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân quan tâm. Đây là một chủ đề mang tính thời sự nóng bỏng, thu hút sự quan tâm của nhiều người không chỉ về nghệ thuật mà còn là sự quan tâm đến quê hương, đất nước. Nội dung của “Vầng sáng” xoay quanh câu chuyện tình cảm của hai người bạn học với nhau từ thuở nhỏ, cùng chung ước mơ vươn đến tương lai. Và khi trưởng thành, họ đều là những người thành đạt. Một người trở thành tổng giám đốc của một doanh nghiệp nhà nước lớn, một người trở thành phó chánh thanh tra của Bộ. Không những vậy, hai người còn là thông gia với nhau.

Một cảnh trong vở kịch “Vầng sáng”.

Nhưng sự trớ trêu trong cuộc đời cuối cùng lại đẩy họ vào hai bên chiến tuyến khi mà ông tổng giám đốc bị biến chất, trở thành người vi phạm pháp luật: hối lộ cấp trên, khai khống giấy tờ, chèn ép công nhân và nhiều thói hư tật xấu khác còn ông phó chánh thanh tra lại được giao nhiệm vụ thanh tra doanh nghiệp của bạn. Cái kết thì ai cũng biết, người sai phạm phải chịu trách nhiệm. Nhưng “Vầng sáng” không chỉ có công việc nhà nước, mà còn là những mối quan hệ tình cảm chồng chéo lẫn nhau. Từ những mối quan hệ bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, đến quan hệ gia đình, thông gia, tình yêu đôi lứa. Nó làm cho người xem đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Từ sự tức giận vì hành vi tham nhũng, sự hả hê vì những lời thoại chửi mắng các quan chức tham nhũng đến những giọt nước mắt khóc cho tình bạn, tình vợ chồng, tình thông gia, tình yêu đôi lứa, và hơn cả là tình người. Điểm nhấn quan trọng nhất của “Vầng sáng” chính là thể hiện sự cam go, khốc liệt của cuộc chiến chống tham nhũng mà những người làm trong ngành thanh tra đã và đang chịu đựng. Sức ép đến với họ từ mọi phương diện, từ những kẻ đi hối lộ, tham nhũng đến những vị cấp trên bao che cho thủ phạm, đặc biệt là từ cả những người xung quanh họ, thậm chí trong gia đình họ. Không phải khi nào họ cũng được người khác hiểu và thông cảm. Và ngay chính bản thân người cán bộ thanh tra nữa, họ phải vượt qua nhiều cám dỗ để thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Trên phương diện này, “Vầng sáng” đã lột tả được thực trạng xã hội hiện tại khi mà những mâu thuẫn giữa danh lợi, tiền bạc và đạo đức con người lên đỉnh điểm. Để giữ đạo đức, và quan trọng hơn là giữ gìn tương lai của đất nước thì những người tử tế không chỉ cần tài năng mà còn cần bản lĩnh và thậm chí chấp nhận hi sinh mới có thể làm được.

Đề cập đến một vấn đề thời sự nóng bỏng, nhưng “Vầng sáng” cũng mang đến cho người xem những giai điệu nhẹ nhà của một tác phẩm ca kịch. Xuyên suốt hơn hai tiếng vở diễn là những giai điệu dân ca Ví Giặm xứ Nghệ làm cho khán giả được rủ ngủ trong cái nôi văn hóa truyền thống. Không chỉ những khúc ca, mà cả nhiều đoạn thoại cũng mang đậm giai điệu dân ca. Có những lúc tình huống được đôn lên gay gắt, đỉnh điểm thì một câu dân ca cũng làm cho người nghe cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Điều quan trọng là tính thời sự và tính nghệ thuật đảm bảo được sự hài hòa trong tác phẩm. Những giai điệu âm nhạc không làm cho tác phẩm mất đi tính cam go, khốc liệt, mà ngược lại còn làm cho các tình tiết trở nên mềm mại hơn. Điều đó càng làm cho “Vầng sáng” đi vào lòng người xem hơn.

Liên hoan sân khấu Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022 đang đi đến đoạn cuối. Có 16 tác phẩm tham dự với 9 vở tuồng và 7 vở ca kịch. Đến hôm nay đã có 15/16 tác phẩm đã công diễn. Theo kế hoạch, tối thứ Bảy, 28/5/2022, sẽ diễn ra lễ bế mạc và trao giải.

TRANG TUỆ

Leave a Reply