Nguyễn Trọng Hà sinh năm 1945, quê quán xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Ông từng học trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An từ năm 1962-1964, dạy học cho đến năm 1968 rồi chuyển về Phòng Giáo dục huyện Yên Thành. Ông từng là Phó Bí thư, Bí thư Huyện đoàn Yên Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã Công Thành, Yên Thành, Bí thư Đảng ủy xã Công Thành (Yên Thanh), Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thành. Năm 1989, ông giữ chức Phó Chủ tịch huyện Yên Thành cho đến năm 2004 thì về hưu.

Tác giả Nguyễn Trọng Hà chia sẻ về bộ sưu tập ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy tâm huyết của mình. Ảnh: Thúy Hoa

Nghỉ công tác, ông tích cực tham gia các công việc của địa phương và sáng tác văn, thơ. Ông đã cho ra mắt nhiều tác phẩm như: Mình chỉ là hạt cát, Thiên kế vạn kế nhất kế Đảng, Tự hào hai tiếng Việt Nam (Thơ, 2 tập), Sức mạnh Việt Nam,… Đặc biệt, ông đã sưu tầm gần 4000 bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập hợp thành tác phẩm “Lịch sử tóm tắt cuộc đời Bác Hồ”, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao và triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội.
Với công lao trên, cuối năm 2022, ông đã được Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng Bằng khen về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Mới đây, ông lại vừa cho ra đời cuốn sách thể loại hồi ký “Trăng khuyết” mang nội hàm lịch sử với những tư liệu cụ thể, phong phú và sinh động của huyện Yên Thành từ những năm cải cách ruộng đất đến công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước, và cuộc sống hôm nay. Với tầm nhìn và sự chiêm nghiệm riêng của bản thân, Nguyễn Trọng Hà viết chậm rãi và đằm lại, mặn mà hơn các tác phẩm trước.

Bìa hồi ký “Trăng Khuyết” của Nguyễn Trọng Hà

Ông khiêm tốn, lặng lẽ thu mình và miệt mài lựa chọn một lối đi riêng có phần khiêm nhường, nhưng không thể nói là không hữu dụng. Nói chung, hồi ký là thể loại dễ viết, nhưng khó hay, bởi trước hết nó đòi hỏi người cầm bút phải biết rung cảm trên cái phông nền văn hóa sâu rộng, nhưng điều quan trọng hơn vẫn phụ thuộc vào nội lực của người viết.

“Trăng khuyết” là những trang viết chân thực, trung thành, trách nhiệm và đầy tâm huyết của tác giả với mong muốn giúp cho bạn đọc, các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về công lao của cha ông, Đảng bộ, sự nghiệp của huyện nhà Yên Thành nói riêng và tỉnh nhà Nghệ An, đất nước nói chung.
“Trăng khuyết” cũng là lời tri ân của người viết gửi đến các thế hệ đi trước đã hy sinh, cống hiến cho quê hương, đất nước gần một thế kỷ qua.

 PV