28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Đại biểu quốc hội Trần Thị Thu Đông: Cần giải quyết dứt điểm vướng mắc về cơ chế thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV diễn ra từ ngày 20/5-28/6/2024. Trong phiên họp sáng 29/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; và nhiều nội dung quan trọng khác. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Clip đại biểu Trần Thị Thu Đông tham luận tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV ngày 29/5/2024

Phát biểu trong phiên họp, đại biểu Trần Thị Thu Đông (Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam)- Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu đã nêu rõ:

Thời gian qua, nhằm phát triển, giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm phê duyệt nhiều chương trình, dự án, đề án liên quan đến văn học nghệ thuật, nhưng khi cụ thể hóa, triển khai thực hiện còn nhiều bất cập, làm rào cản đối với một số hoạt động văn học nghệ thuật.

Nêu dẫn chứng cụ thể, đại biểu Trần Thị Thu Đông cho biết, năm 2021, do dự toán được phê duyệt chậm, nên kinh phí của năm này ngân sách chỉ cấp 50% cho 130 đầu mối sử dụng ngân sách. Năm 2022-2023, các Hội Văn học nghệ thuật, Hội Nhà báo Trung ương và địa phương được cấp kinh phí thuận lợi hơn, nhưng cũng có cá biệt một số tỉnh tuy đã được cấp kinh phí nhưng do không có hướng dẫn chi nên các tỉnh này không chi được, cuối năm phải hoàn trả lại ngân sách, trong khi các Hội Văn học nghệ thuật đang rất trông chờ vào nguồn kinh phí này để hỗ trợ các hoạt động chuyên môn cho hội viên của địa phương mình.

Còn năm 2024, đến nay các Hội Văn học nghệ thuật, Hội nhà báo từ Trung ương đến địa phương lại gặp vướng mắc về cơ chế thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ về nguồn kinh phí để trao giải thưởng cho văn nghệ sĩ hàng năm…

Do đó, đại biểu Trần Thị Thu Đông đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề này, “đừng để lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật, Hội Nhà báo từ Trung ương đến địa phương hàng năm phải khổ sở chạy đôn chạy đáo mới có thể nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ để lo cho hội viên của mình”, đại biểu nêu rõ.

Đại biểu bày tỏ sự thống nhất và đồng tình với 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới nêu trong Báo cáo của Chính phủ. Đại biểu Trần Thị Thu Đông đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ và giải pháp thứ 6 liên quan đến lĩnh vực văn học nghệ thuật và kiến nghị Chính phủ quan tâm trong quá trình điều hành thời gian tới.

PV

VIDEO