26.6 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Tin tổng hợp trong ngày

* Đêm 7/7/2024, tại Pháp, Giáo sư Cao Huy Thuần đã qua đời, hưởng thọ 87 tuổi. Sinh ra và lớn lên ở Huế, ông đã sang Pháp du học và định cư tại đó. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm về chính trị học và quan hệ quốc tế. Ngoài ra Cao Huy Thuần còn có nhiều bài viết, bài thuyết trình về tư tưởng, văn hóa, văn chương được bạn đọc trong và ngoài nước yêu thích. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như Thượng đế, Thiên nhiên, Người, Tôi và Ta (Nxb. Thành phố Hồ Chí Minh, 2000), Giáo sĩ thừa sai và chính sách thuộc địa của Pháp tại Việt Nam, 1857 – 1914 (Nxb. Tôn giáo, 2002), Từ Đông sang Tây (chủ biên, Nxb. Đà Nẵng, 2005), Nắng và hoa (Nxb. Văn hóa Sài Gòn, 2006), Thấy Phật (Nxb. Tri thức, 2008), Khi tựa gối khi cúi đầu (Nxb. Văn học, 2011), Chuyện trò (Nxb. Trẻ, 2012), Nhật ký sen trắng (Nxb. Trẻ, 2014), Sợi tơ nhện (Nxb. Trẻ, 2015), Đến với Phật cùng tôi (Nxb. Hồng Đức, 2016), Người khuân đá (Nxb. Trẻ, 2018), Sen thơm nắng hạ quê mình (Nxb. Tri thức, 2020), Im lặng như lời chia tay (Nxb. Khai Tâm, 2022)…

Giáo sư Cao Huy Thuần (1937-2024)

Mặc dù định cư tại nước ngoài nhưng Giáo sư Cao Huy Thuần luôn gắn bó và có nhiều cống hiến cho đất nước và quê hương. Ông cũng từng thỉnh giảng tại Học viện Phật giáo, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 2017, Giáo sư Cao Huy Thuần được trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ X do có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục của Việt Nam.

* Ngày 7/7/2024, nghệ sĩ guitar Minh Mon, tên thật là Hà Tuấn Minh, đột ngột qua đời ở tuổi 34. Minh Mon được biết đến là một nghệ sĩ trẻ có kĩ thuật chơi guitar điêu luyện. Anh mở nhiều lớp dạy guitar tại Hà Nội, biểu diễn trên nhiều sân khấu tại các quán cà phê, quán bar. Ngoài ra, Minh Mon còn có kênh YouTube với hơn 172 nghìn lượt theo dõi. Việc anh đột ngột ra đi khi tuổi đời còn trẻ đã gây ra sự bàng hoàng, thương tiếc cho nhiều khán giả trẻ.

Nghệ sĩ guitar Minh Mon (Hà Tuấn Minh, 1990 – 2024). Ảnh: FB nhân vật

* Sáng ngày 8/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị đã diễn ra khai mạc triển lãm tranh Hồi sinh trưng bày các tác phẩm của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm và họa sĩ Đinh Quang Hải. Triển lãm do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Lotus Gallery tổ chức. Điểm đặc biệt của triển lãm là cả hai tác giả, thuộc hai thế hệ khác nhau, cùng vẽ về cùng một vùng đất. Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm từng ký họa ngay trên trận địa khốc liệt của vùng đất Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh. Giờ đây, họa sĩ Đinh Quang Hải cũng vẽ tại những nơi cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua. Qua tranh của hai họa sĩ, người xem có thể cảm nhận được sự thay đổi lớn lao giống như một sự hồi sinh của mảnh đất từng được coi là “vùng đất lửa” này. Chính bởi vậy mà triển lãm mang tên Hồi sinh như một sự khẳng định, ngợi ca sức sống mãnh liệt của con người, vùng đất Quảng Trị và các tỉnh miền Trung lân cận. Triển lãm nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 đang diễn ra tại Quảng Trị.

Triển lãm “Hồi sinh”. Ảnh: Đức Việt (theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị)