26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Thưởng thức diễn xướng dân ca ví, giặm với “thầy bày, thầy gà”

Dịp này, đến với xứ Nghệ vào mỗi tối thứ 6 hoặc thứ 7 hàng tuần du khách sẽ được thưởng thức những “bữa tiệc” âm nhạc với những làn điệu dân ca ví, giặm tổ chức trong không gian Quảng trường Hồ Chí Minh và phố đi bộ (TP Vinh)…

Được biết, từ đầu năm 2023 tới nay, Sở VH&TT Nghệ An đã tổ chức 10 buổi sinh hoạt văn hóa với không gian diễn xướng và giao lưu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, thu hút ngày càng đông du khách tham dự. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy và đưa di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trở lại với người dân, góp phần quảng bá du lịch của tỉnh nhà. (Ảnh: Đông đảo người dân và du khách tham gia buổi giao lưu diễn xướng dân ca ví, giặm tại Quảng trường Hồ Chí Minh (tp.Vinh))
Dân ca ví, giặm hình thành trong lao động của người dân xứ Nghệ. Mỗi nghề thường có những câu hát, làn điệu riêng gắn với từng ngữ cảnh khác nhau. Bởi vậy, đến với không gian diễn xướng dân ca ví, giặm du khách và người dân thành phố Vinh sẽ được trở về làng quê xưa với những hình ảnh gần gũi thân thương như cây đa, bến nước, sân đình, khung cửu, xe tơ, các làng nghề truyền thống của xứ Nghệ….; được thưởng thức “bữa tiệc văn nghệ” có những làn điệu dân ca mộc mạc, sâu lắng do các nghệ nhân ưu tú, các CLB dân ca ví, giặm trong tỉnh thể hiện, được giao lưu trải nghiệm hát dân ca và thưởng thức các đặc sản của quê hương. (Ảnh: Các CLB tham gia diễn xướng dân ca ví, giặm)
Điều đặc biệt tại không gian diễn xướng dân ca ví, giặm có sự xuất hiện các cuộc hát của “thầy bày, thầy gà” ứng tác, đối đáp tại chỗ với lối thể hiện đặc trưng của dân ca ví, giặm là đố thanh mà tục, đố tục mà thanh để chọc ghẹo, tạo nên những tiếng cười đầy ý vị, sâu cay cho khách tham dự. (Ảnh: Các câu lạc bộ dân ca ví giặm xã Hưng Tân và Ngọc Sơn tham gia ứng tác, đối đáp với “thầy gà” Cao Xuân Thưởng trong đêm diễn xướng)

Nội dung: Kiều Nga
Ảnh: Cảnh Yên