Trên đường thiên di từ mấy trăm năm trước, rồi ở lại với mảnh đất khắc nghiệt gió Lào, những người xứ Bắc đã mang theo bí quyết làm bánh của quê mình vào quần tụ sinh sống, hình thành nên làng nghề bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức, Đô Lương. Với nguyên liệu chính là hạt gạo, hạt vừng gần gũi, quen thuộc, cộng với sự chịu thương chịu khó, một nắng hai sương, người dân nơi đây đã làm ra một đặc sản riêng có của xứ Nghệ. Bánh đa vừng đen giờ đã thành món không thể thiếu trong các nhà hàng ở xứ Nghệ trên mâm cỗ ngày lễ, tết và cũng là một món quà quê dân dã đến với muôn phương.

    Trân trọng giới thiệu chùm ảnh về làng nghề bánh đa ở Đô Lương của các hội viên ban Ảnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.

Tráng bánh đa vừng. Ảnh: Quốc Đàn

Công đoạn tráng bánh đa nem. Ảnh: Quang Dũng
Phơi bánh đa nem. Ảnh: Hồng Sơn
Phơi bánh đa vừng. Ảnh: Quốc Đàn
Đón nắng. Ảnh: Nhật Thành

(Chùm ảnh đã đăng trên Tạp chí Sông Lam số 14, tháng 6/2021)