26.6 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống kỷ niệm 45 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1978-2023)

Sáng ngày 24/9, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1978-2023).

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có ông Lê Quốc Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo và nguyên các lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Sau Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ nhất, năm 1967, Hội đã xuất bản bản tin “Thông báo Nghệ thuật Nhiếp ảnh” làm tài liệu nghiên cứu phát hành nội bộ, ra được 33 số. Đến tháng 7/1978, bản tin này được nâng lên thành “Tạp chí Nhiếp ảnh”.

Tạp chí Nhiếp ảnh được cấp phép xuất bản vào ngày 2/1/1978, định kỳ 2 tháng/số. Đến nay, Tạp chí vừa tròn 45 tuổi, đã đưa đến cho bạn đọc một lượng thông tin khổng lồ về kiến thức nhiếp ảnh, những câu chuyện làm nghề, hoạt động của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, sáng tác của hội viên. Tờ tạp chí đã chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ thành danh trong môn nghệ thuật này.

Đầu năm 2018, Tạp chí Nhiếp ảnh đổi tên là Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống với nội dung ngoài nghệ thuật nhiếp ảnh, còn đề cập nhiều đến mọi mặt đời sống, xã hội nhằm mở rộng phạm vi bạn đọc. Cùng với đó, Tạp chí xây dựng trang điện tử tại địa chỉ: nhiepanhdoisong.vn với chức năng cập nhật thông tin thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Nhà báo Hồ Sỹ Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nhà báo Hồ Sỹ Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống cho biết: “Với mục đích chính là hướng dẫn sáng tác và định hướng thẩm mỹ nhiếp ảnh, gần nửa thế kỷ qua, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trở thành địa chỉ tin cậy để nghệ sĩ và bạn đọc yêu nhiếp ảnh nghiên cứu chuyên sâu về ảnh, tìm hiểu lịch sử nhiếp ảnh, thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh nổi bật.

Trải qua 45 năm không ngừng phát triển, với một đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên… các thế hệ, tâm huyết, yêu nghề, có chuyên môn sâu đã làm cho tờ Tạp chí của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong giới nhiếp ảnh, là người bạn đồng hành của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, của hội viên, của bạn đọc yêu nhiếp ảnh.

Thế hệ ngày nay đã và đang kế thừa truyền thống đó, tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, đoàn kết đổi mới và sáng tạo để xây dựng Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trở thành tờ báo có uy tín, có lượng bạn đọc nhiều hơn, phát hành rộng rãi hơn, có hiệu quả thiết thực hơn với xã hội, góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Theo Tổng Biên tập Hồ Sỹ Minh, từ năm 2018, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống triển khai định hướng phát triển mới, tập trung thu hút nhiều nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình, dịch giả, nhà báo, nhà văn có uy tín tham gia cộng tác, được bạn đọc và giới nhiếp ảnh tin cậy.

Thời gian tới, tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tạp chí sẽ tiếp tục nâng cao kiến thức, đoàn kết, đổi mới và sáng tạo để xây dựng tạp chí trở thành địa chỉ báo chí uy tín, có lượng bạn đọc lớn hơn, hiệu quả thiết thực hơn với xã hội, góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng 45 năm phát triển và trưởng thành của tạp chí, khẳng định tạp chí đến nay có lượng bạn đọc rộng rãi trên cả nước, nhất là trong giới yêu thích nhiếp ảnh.

Ông Lê Quốc Minh nêu rõ, nếu trước đây, chỉ những nhiếp ảnh gia với thiết bị chuyên nghiệp mới có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, thì nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, bất cứ ai với điện thoại di động đều có thể ghi lại những bức ảnh chất lượng cao.

Bối cảnh đó đòi hỏi người làm công tác nhiếp ảnh, cũng như các nhà báo phải nâng cao trình độ chuyên môn để cho ra đời những tác phẩm xứng tầm.

Ông Lê Quốc Minh tin tưởng, với tôn chỉ mục đích của mình, tạp chí sẽ gắn bó hơn với người yêu nhiếp ảnh cả nước, giúp họ tìm được hứng khởi và trau dồi kiến thức để sáng tác, qua đó đóng góp tích cực hơn với nền nghệ thuật ảnh nói chung, ảnh báo chí nói riêng.

Ông Lê Quốc Minh trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống

Nhân dịp này, Tạp chí tổ chức trao giải cho 3 tác giả xuất sắc nhất của 3 tháng đầu tiên trong Cuộc thi ảnh “Nhiếp ảnh & Đời sống” lần thứ Nhất với chủ đề “Khoảnh khắc tươi đẹp quanh ta” do Văn phòng Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tại TP.HCM phối hợp với Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức, được bảo trợ bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Việt Nam trao Cờ Thi đua của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống
Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống tặng hoa các đồng chí nguyên Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống qua các thời kỳ

Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Lê Quốc Minh đã trao Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Việt Nam trao Cờ Thi đua của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Hoàng Nguyên