Ra mắt tuyển tập “Nhà văn Nghệ An”

Sáng 21/12/2019, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, Nhà xuất bản Nghệ An ra mắt cuốn sách “Nhà văn Nghệ An”.

Nhà thơ Vân Anh – Chi hội phó Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An giới thiệu buổi ra mắt sách.

Về dự buổi ra mắt sách có ông Hồ Mậu Thanh – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An; ông Nguyễn Như Khôi – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đài PT – TH Nghệ An và các nhà văn, nhà thơ là hội viên Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An và đông đảo hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.

Cuốn sách “Nhà văn Nghệ An” vừa được phát hành.

Tuyển tập “Nhà văn Nghệ An” là ấn phẩm của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An, sách dày 300 trang, chọn lọc những tác phẩm thơ, văn của 14 nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Nghệ An, trong đó có 9 tác giả thơ với 87 tác phẩm, 5 tác giả văn với 9 tác phẩm.

Ông Hồ Mậu Thanh – đại diện Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An phát biểu tại lễ ra mắt

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng – Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An trong phát biểu đề từ nhấn mạnh: Năm 2019, trong điều kiện khó khăn, hạn hẹp về kinh tế, các anh chị em nhà văn đã đi, đọc, viết và xuất bản được khá nhiều tác phẩm.  Ngoài những ấn phẩm cá nhân, các nhà văn còn đóng góp tác phẩm vào 2 cuốn “Nhà văn Nghệ An”, được bạn đọc gần xa đón nhận và đánh giá cao. Tuyển tập ra đời là kết quả của sự phối hợp biên soạn và xuất bản giữa Chi hội với Nhà xuất bản Nghệ An.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, ông Hồ Mậu Thanh đánh giá cao nội dung tư tưởng và nghệ thuật các tác phẩm văn học trong tuyển tập; Mong rằng các nhà văn, nhà thơ của Chi hội tiếp tục phát huy để có được nhiều tác phẩm hay hơn nữa phục vụ bạn đọc và xứng đáng là những cánh chim đầu đàn của Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An.

Ông Nguyễn Như Khôi – Giám đốc Đài PTTH Nghệ An, bày tỏ sự vui mừng khi được dự buổi ra mắt cuốn sách của các nhà văn, nhà thơ Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Nghệ An, ông cho rằng các nhà văn, nhà thơ của Chi hội là cầu nối với Đài PTTH tỉnh, góp phần làm lan tỏa những tác phẩm văn học của tỉnh nhà, đồng thời cũng góp phần làm cho các chương trình về văn học nghệ thuật của Đài ngày càng phong phú và chất lượng.

Buổi lễ ra mắt cũng đã có 5 ý kiến tham luận nhằm giới thiệu, phê bình về cuốn sách. Trong ý kiến tham luận của mình, Thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Trưởng Ban Lý luận – phê bình, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, nhận xét về nét riêng của mỗi nhà văn trong tuyển tập như sau:

Về thơ: Vân Anh có cá tính mạnh mẽ, thơ có tính triết lý, chị viết về chiến tranh đầy cảm xúc; Phan Quốc Bình trầm tư, sâu lắng, ý tứ thâm thúy mà xúc động; Lê Quốc Hán có giọng điệu rất riêng, thơ anh là thơ của hoài niệm và tình yêu, giọng thơ tha thiết, trong lành và thánh thiện; Nguyễn Văn Hùng có tứ thơ mạch lạc, rõ ràng, thơ giàu chất thế sự; Dương Huy là nhà thơ trào phúng lão làng của Nghệ An, thơ ông gây ấn tượng mạnh bằng tiếng cười sâu sắc; Nguyễn Trường Thọ có giọng thơ ấm áp, sâu lắng; Vũ Toàn đưa đến cho người đọc những nhận thức mới mẻ về nghệ thuật, anh luôn quan tâm đến việc lập tứ cho bài thơ; Thạch Qùy giàu suy tưởng, tính triết lý, phản ánh các vấn đề xã hội một cách sâu sắc, ngôn ngữ thơ giản dị; Trần Thu Hà gây xúc động cho người đọc khi viết về  đề tài chiến tranh và Hoàng Sa, Trường Sa.

Về văn: Nguyễn Thế Quang có thế mạnh ở thể loại tiểu thuyết lịch sử, văn phong trong sáng, bố cục rõ ràng khúc chiết; Nguyễn Ngọc Lợi thể hiện sự hăng say trong lao động sáng tạo, ngôn ngữ văn xuôi truyền cảm; La Quán Miên là nhà văn của núi rừng xứ Nghệ, anh có am hiểu sâu sắc văn hóa nhiều tộc người miền Tây Nghệ An; Đàm Quỳnh Ngọc với những trang viết giàu chất thơ; Nguyễn Thị Phước giàu chất nhân văn, ý nghĩa truyện sâu sắc.

Cuốn sách “Nhà văn Nghệ An” là tuyển tập được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đầu tư xuất bản. Đây là công trình tập thể có nội dung phong phú, tư tưởng sâu sắc, chất lượng nghệ thuật cao và hình thức trình bày đẹp.

PV.

Leave a Reply