29.5 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập

Tối 8/6, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã Quỳnh Thiện – nay là phường Quỳnh Thiện (10/6/1954 – 10/6/2024).

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Dự lễ có đại điện lãnh đạo Sở Lao động,Thương binh và Xã hội, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu cùng cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ phường Quỳnh Thiện qua các thời kỳ và nhân dân trên địa bàn…

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện Nguyễn Bá Bình trình bày diễn văn lễ kỷ niệm

Quỳnh Thiện nằm ở vị trí trung tâm thị xã Hoàng Mai, là trung tâm kinh tế – chính trị, văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh lâu đời của vùng Nam Thanh, Bắc Nghệ.

Theo các tài liệu lịch sử, Quỳnh Thiện là một vùng đất cổ, nơi con người đã xuất hiện, sinh sống cách đây hàng nghìn năm, vùng đất hội tụ nhiều giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hóa lâu đời. Thời Tiền Lê có tên là làng Trú Kỵ. Dưới triều nhà Nguyễn, thời Vua Minh Mệnh (năm 1831), làng Trú Kỵ được đổi tên là Thiện Kỵ và sắc phong cho làng là: “CHÍ THIỆN” (tức: lấy thiện làm gốc). Năm 1946, làng Thiện Kỵ (Quỳnh Thiện) và Dị Nậu (Quỳnh Dị) sáp nhập thành xã Văn Hóa. Tháng 7/1947, nhập xã Vinh Lộc (Quỳnh Vinh) và xã Văn Hóa thành xã Vinh Hoa. Năm 1948, nhập xã Quỳnh Trang, Quỳnh Thắng, Vinh Hoa thành xã Quỳnh Mai, bao gồm Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Trang, xóm Yên Lộc, Yên Trạch (Quỳnh Hợp, Mai Hùng hiện nay) và Quỳnh Thắng.

Ngày 10/6/1954 chủ tịch UBHCKC tỉnh Nghệ An có Quyết Nghị số 546 Về việc: cho chia xã Quỳnh Mai, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thành 06 xã: Quỳnh Thiện (trên cơ sở diện tích và dân số làng Thiện Kỵ), Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị, Quỳnh Trang, Quỳnh Hợp và Quỳnh Thắng. Cái tên xã Quỳnh Thiện có từ đây. Năm 1976, hợp nhất xã Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị thành Xí nghiệp Quỳnh Mai. Năm 1981, Xí nghiệp Quỳnh Mai được tách thành 3 xã: Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh và Quỳnh Dị. Ngày 21/4/2006, theo Quyết định số 41/2006 của Chính phủ, thị trấn Hoàng Mai được thành lập trên cơ sở diện tích và dân số của xã Quỳnh Thiện trước đây. Ngày 03/4/2013, thị xã Hoàng Mai thành lập. Thị trấn Hoàng Mai được chuyển tên thành phường Quỳnh Thiện.

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Chương trình nghệ thuật Hành trình 70 năm sắc màu Quỳnh Thiện

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Thiện luôn đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, vừa tham gia phát triển sản xuất, chi viện sức người, sức của cho các chiến trường; vừa sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương. Nhiều người con quê hương Quỳnh Thiện đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu vì độc lập tự do của dân tộc.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, thời gian qua phường Quỳnh Thiện đã có sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực:

Về kinh tế: từ một xã nông nghiệp lạc hậu, điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội yếu kém, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, đến nay phường Quỳnh Thiện là trung tâm kinh tế, văn hóa của thị xã Hoàng Mai, tổng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 1.305 tỷ đồng gấp gần 8 lần so với năm 2010; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,02%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ sang ngành công nghiệp, dịch vụ – thương mại (chiếm 96,76%); với gần 200 doanh nghiệp, hơn 1100 cơ sở thương mại dịch vụ có mặt tại địa bàn. Tỷ trọng nông, lâm, nuôi trồng thủy sản chỉ chiếm tỷ lệ ít (3,24%). Thu ngân sách đạt 65.550.000.000 đồng.

Về quy mô dân số, đô thị: xã Quỳnh Thiện năm 1954 là một làng ven sông với một vài xóm nhỏ (gồm xóm Đò, xóm Hào Phú, xóm Bình An, xóm Vưu Mỹ) dân cư sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, đánh bắt cá ven sông Mai với diện tích khoảng 2,5km2, dân số chỉ có 1.895 người, sau 70 năm hình thành và phát triển, phường Quỳnh Thiện bây giờ đã có diện tích 12,44km2 (mở rộng gấp gần 5 lần), dân số 13.217 người (tăng gần 7 lần). Nhiều dự án trọng điểm được đầu tư xây dựng đã đưa Quỳnh Thiện thành đầu mối giao thông, là trọng điểm về kinh tế, y tế, giáo dục, dịch vụ thương mại du lịch của cả vùng

Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, 100% các khối có nhà văn hóa gắn với sân chơi, bãi tập; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89%; tỷ lệ khối văn hóa đạt 100%. Chất lượng giáo dục, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, tỷ lệ huy động vào các cấp học luôn đứng đầu thị xã; tất cả các trường học đều đạt trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có ¾ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh được chú trọng, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,0%.

Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhất là công tác đảm bảo an ninh đô thị. Quỳnh Thiện là địa phương có dân nhập cư nhiều, đời sống sinh hoạt, buôn bán,.. của nhân dân khá phức tạp, mặc dù vậy nhưng phường không để xảy ra các điểm nóng;  tình trạng lấm chiếm lòng lề đường, cản trở các phương tiện giao thông được giải quyết hiệu quả, kịp thời tạo môi trường ổn định cho nhân dân yên tâm sinh sống và làm việc, sản xuất, kinh doanh.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được; Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quỳnh Thiện (nay là phường Quỳnh Thiện) được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều Huân Huy chương trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2016; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; nhiều năm liên tục được tặng Bằng khen, giấy khen của UBND và các sở ngành cấp tỉnh, Thị uỷ, UBND thị xã Hoàng Mai khen thưởng trên nhiều lĩnh vực.

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh biểu diễn

Giờ đây Quỳnh Thiện đang tiếp tục chuyển mình trên chặng đường đổi mới với mục tiêu, khát vọng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển hướng tới trở thành phường đạt chuẩn Văn minh đô thị vào năm 2025.

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Ông Nguyễn Hữu An – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Quỳnh Thiện đã đạt được trong suốt chặng đường 70 năm qua

Chung vui trong ngày lễ trọng của xã, ông Nguyễn Hữu An – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Quỳnh Thiện đã đạt được trong suốt chặng đường 70 năm qua.

Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
1 tập thể và 2 cá nhân của phường Quỳnh Thiện được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển xã Quỳnh Thiện (nay là phường Quỳnh Thiện)  giai đoạn 1954 – 2024
Phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) kỷ niệm 70 năm thành lập
Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Hoàng Mai tặng bức trướng mang dòng chữ “Đảng bộ và Nhân dân Quỳnh Thiện 70 năm đoàn kết, đổi mới, khát vọng và phát triển”

Dịp này, có 1 tập thể và 2 cá nhân của phường Quỳnh Thiện được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển xã Quỳnh Thiện (nay là phường Quỳnh Thiện) giai đoạn 1954 – 2024, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An. Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Hoàng Mai tặng Quỳnh Thiện bức trướng mang dòng chữ “Đảng bộ và Nhân dân Quỳnh Thiện 70 năm đoàn kết, đổi mới, khát vọng và phát triển”.

Hoàng Nguyên

VIDEO