Chiến tranh đã lùi xa, đất nước ta, quê hương ta đã và đang đổi mới từng ngày. Cầu Bến Thủy vắt ngang dòng Lam thơ mộng là điểm hẹn của bao người về thăm. Nhưng với những người đã từng hiến dâng tuổi xuân của mình cho con phà Bến Thủy ngày đêm sang sông chở bộ đội, lương thực và vũ khí vào tiền tuyến lớn thì vẫn không nguôi nỗi nhớ. Nhất là người Trưởng phà Bến Thủy năm xưa, nhà thơ, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đăng Chế.

Nhà thơ, Anh hùng LLVT, nguyên Trưởng phà Bến Thủy Nguyễn Đăng Chế sinh ngày 09/01/1942 tại làng Nhạn Tháp, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Nhà thơ đã xuất bản 4 tập thơ: “Với người năm xưa” (NXB Nghệ An), “Dòng sông vô hình” (NXB Hội Nhà văn), “Thơ 4 câu” (NXB Hội Nhà văn), “Tiếng vọng con đường” (NXB Nghệ An) và in chung nhiều tập thơ ở Trung ương và địa phương.

Phà Bến Thủy những năm chống Mỹ cứu nước. Ảnh tư liệu

Anh tâm sự: “Nhiều đêm, nhất là vào tuổi 80, tôi luôn trằn trọc nhớ. Nhớ mẹ, nhớ cha, nhớ tuổi thơ, nhớ làng Nhạn Tháp xưa với những “Hương nếp rồng”, “Mẹ”, “Về lại với trăng”… và nhớ đồng đội, những người đã cùng vượt qua mọi hiểm nguy của đạn bom để hoàn thành nhiệm vụ”. Anh nhớ và điểm tên 22 đồng đội đã hy sinh, nhớ trên 200 đồng đội mình đầy thương tích đang sống khắp mọi miền đất nước… Nhiều lần anh đã một mình đến vị trí phà xưa ngắm tìm… Trong một lần như thế nhà thơ, Anh hùng LLVT Nguyễn Đăng Chế đã viết bài thơ “Về lại núi Quyết”. Trong một cảm xúc thật lạ và chỉ có người từng thoát ra khỏi những chùm pháo bầy, pháo chụp của giặc Mỹ từ khơi xa dội về; từng loạt bom đạn trút xuống Bến Thủy hòng ngăn chặn những đoàn quân, đoàn xe chở lương thực, khí tài ra tiền tuyến mới viết ra được: “Mây chiều lởn vởn màu bom đạn…”. Chỉ vài dòng thôi ta đủ hiểu sự ác liệt của chiến tranh nơi bến phà xưa: “Còn nhớ nhau không giờ tiễn bạn/ Hạ huyệt bom đào bật áo quan…”.

Nhà thơ tự hào về đồng đội, về bến phà mà anh đã đảm nhận trách nhiệm Trưởng phà trong hàng chục năm và đã 2 lần đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động. “Như thấy con phà vẫn sang ngang/ Xe pháo nối nhau băng lửa đạn/ Người người, lớp lớp chảy vào Nam/ Núi Quyết gồng lên che chở bạn…”

Trong niềm xúc động, ngậm ngùi, nhà thơ trải lòng: “Những tưởng về đây vui với bạn/ Qua cầu Bến Thủy ngắm sông quê/ Nào ngờ ký ức thời bom đạn/ Lẫn với chiều mưa bỗng ập về.”

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, 27/7/2023, xin trân trọng giới thiệu bài thơ Về lại núi Quyết của nhà thơ, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đăng Chế.

Về lại núi Quyết

Hôm nay tôi lại về thăm bạn
Lần theo dấu vết những năm xưa
Mây chiều lởn vởn màu bom đạn
Tôi đứng như trồng
Trời bỗng mưa!

Nhìn bạn lòng tôi lắm ngổn ngang
Ai mất, ai còn qua năm tháng
Còn nhớ nhau không giờ tiễn bạn
Hạ huyệt bom đào bật áo quan.

Như thấy con phà vẫn sang ngang
Xe pháo nối nhau băng lửa đạn
Người người, lớp lớp chảy vào Nam
Núi Quyết gồng lên che chở bạn.

Còn đó hang sâu người sơ tán
Pháo thủ xé trời thần sấm tan
B52 rú gào điên loạn
Người hiên ngang, núi cũng hiên ngang.

Những tưởng về đây vui với bạn
Qua cầu Bến Thủy ngắm sông quê
Nào ngờ ký ức thời bom đạn
Lẫn với chiều mưa bỗng ập về.

Lăng Hồng Quang