Kế hoạch tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) và khẩu hiệu (Slogan) du lịch tỉnh Nghệ An năm 2023 được UBND tỉnh Nghệ An ban hành tại công văn số 334/KH-UBND ngày 18/5/2023.

Đảo chè Thanh Chương Nghệ An. Ảnh: Quang Dũng

Theo đó, Cuộc thi nhằm làm mới biểu trưng du lịch Nghệ An, chuyển tải sự đóng góp vươn lên của ngành du lịch cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Thông qua cuộc thi có thể lựa chọn được biểu trưng (Logo) và khẩu hiệu (Slogan) du lịch Nghệ An có tính khái quát cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, tính đặc thù để chính thức sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch; phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh. Đồng thời nhằm tạo bộ thương hiệu nhận diện du lịch Nghệ An, đưa hình ảnh du lịch Nghệ An xuất hiện ấn tượng, chuyên nghiệp trên các sản phẩm du lịch và trên các phương tiện thông tin truyền thông, hấp dẫn du khách và nhà đầu tư. Cuộc thi cũng góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc trong Nhân dân.

Yêu cầu: Tác phẩm dự thi phải có tính khái quát cao về mảnh đất, con người, truyền thống lịch sử văn hóa, thể hiện được đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh, sức hấp dẫn, lợi thế cạnh tranh cũng như đại diện cho du lịch tỉnh Nghệ An. Đối với biểu trưng phải đạt được những yêu cầu về thiết kế như tính thẩm mỹ, sự độc đáo, ấn tượng, đơn giản, dễ hiểu, dễ nhận biết và dễ ghi nhớ; có tính ứng dụng cao, thể hiện trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau, thuận tiện cho việc tuyên truyền lâu dài. Đối với khẩu hiệu phải ngắn gọn, sâu sắc, dễ nhớ, dễ hiểu và tạo ấn tượng mạnh.

Đối tượng tham gia bao gồm các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài có khả năng sáng tác, thiết kế và có thể tham gia cả 2 nội dung biểu trưng và khẩu hiệu. Mỗi tác giả tham gia dự thi không quá 5 tác phẩm/1 thể loại dự thi. Tác giả gửi tác phẩm trình bày trên trang giấy A4 và bản thuyết minh về ý tưởng biểu trưng, khẩu hiệu, ý nghĩa của tác phẩm. Thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và tổ thư kí không được tham gia dự thi.

Ban tổ chức sẽ tổ chức chuyến đi thực tế để các tác giả khảo sát các dòng sản phẩm du lịch Nghệ An từ đó xây dựng ý tưởng cho sản phẩm dự thi. Do đó, các cá nhân và tổ chức có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế hoặc đã đạt giải tại các cuộc thi sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu của các tỉnh, thành phố có thể liên hệ đăng kí với Sở Du lịch để tham gia chuyến đi (dự kiến 5 ngày, tổ chức vào tháng 6/2023).

Thời gian tổ chức Lễ phát động cuộc thi: tháng 5/2023.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày tổ chức Lễ phát động cuộc thi đến hết ngày 30/10/2023 (tính theo dấu bưu điện); dự kiến công bố, trao giải vào tháng 12/2023.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải nhất trị giá 40 triệu đồng kèm Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 03 giải khuyến khích trị giá 8 triệu đồng/giải kèm Giấy chứng nhận của BTC.