28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nghệ An có 05 văn nghệ sỹ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022

Sáng 19/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự và trao giải thưởng.

Các đại biểu dự lễ trao thưởng. Nguồn ảnh: Báo Tiền phong.

Đợt trao giải này có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022. Trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh; 112 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. Nguồn ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương những thành tựu to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đồng thời chúc mừng các tác giả, thân nhân các tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2022.

Để có sự phát triển phù hợp với thực tiễn văn học, nghệ thuật thời kỳ mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị thời gian tới không được bỏ sót các tác phẩm có giá trị, không để các văn nghệ sĩ xứng đáng nhưng chưa được tôn vinh; chú trọng thiết lập môi trường dân chủ, tôn trọng đặc trưng sáng tạo nghệ thuật, mở rộng biên độ tự do trong sáng tác; phát huy tài năng văn học nghệ thuật, khuyến khích các văn nghệ sĩ trẻ dấn thân vào thực tiễn rộng lớn, sinh động của đời sống xã hội, khám phá những vẻ đẹp con người Việt Nam.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và  Nhân dân đối với văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà.

Đáng chú ý, đợt trao giải này có 05 văn nghệ sỹ người Nghệ An vinh dự được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật, trong đó có 03 người được Chủ tịch nước tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, gồm: Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: “Lênh đênh”, “Đêm hành hương về huyền thoại”, “Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ”, “Khao khát”, ”Gửi một câu hát cho Tokyo”; nhà thơ Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) với các tập thơ: “Đường chúng ta đi”, “Những cánh buồm”, ‘Đầu sóng”, “Tiếng thơ không dứt”; nhà văn Bùi Hiển với các tập truyện: “Trong gió cát”, “Hoa và thép”, “Tâm tưởng”.

Từ trái qua phải: nhạc sĩ Hồng Đăng, nhà thơ Hoàng Trung Thông, nhà văn Bùi Hiển được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, có 02 nhạc sĩ hiện là hội viên Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An được tặng giải thưởng Nhà nước gồm: nhạc sĩ Lê Hàm với chùm tác phẩm: “Người mẹ Làng Sen”, “Gái sông La”, “Việt Nam trong trái tim ta”; nhạc sĩ Dương Hồng Từ với các tác phẩm “Âm nhạc dân gian dân tộc Thái ở Nghệ An” và “Âm nhạc dân gian dân tộc Mông ở Nghệ An”.

Nhạc sĩ Lê Hàm nhận Giải thưởng Nhà nước. Ảnh: nhạc sĩ Lê Hàm cung cấp.
Nhạc sĩ Dương Hồng Từ tại buổi lễ nhận Giải thưởng Nhà nước.

Thanh Châu

VIDEO