28.4 C
Vinh
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nạo ngao ở Diễn Châu

Nạo ngao là một công việc quen thuộc của người dân vùng biển Diễn Châu (Nghệ An). Mỗi sáng sớm trên bãi cát mênh mông, lặng lẽ bóng hình những người đàn bà, thảng hoặc có cả đàn ông, cần mẫn với những bước đi giật lùi chầm chậm. Họ đang làm gì? Nạo ngao.

Người dân làng biển Diễn Châu nạo ngao cả 4 mùa không kể nắng nóng hay giá rét. Chỉ phụ thuộc vào con nước. Nước ròng hoặc nước lên. Đúng làn ngao trên cạn thì họ dùng nạo không có túi lưới. Đúng làn ngao nước cao ngang thắt lưng đến ống chân thì dùng nạo có túi lưới.
Nạo ngao biển tưởng là nghề phụ nhưng lại cho thu nhập chính đối với nhiều gia đình người dân quê biển nơi đây.

Tờ mờ sáng, những người làm nghề nạo ngao đã lặng lẽ ra biển tìm kiếm món quà của biển khơi.
Dụng cụ để nạo ngao rất đơn giản. Một cây sào dài tầm hơn 2m, gắn vào 1 lưỡi sắt mỏng uốn cong tạo thành cái nạo lớn để  nạo lớp cát trên bề mặt bãi biển. Khi lưỡi nạo va vào vật cứng người nạo ngao sẽ đào chỗ ấy lên, bắt ngao thả vào trong giỏ.
Khi nạo ngao ở vùng nước lên cao ngang thắt lưng đến ống chân thì dụng cụ nạo ngao được gắn với một cái túi lưới dài dùng để đựng ngao sau mỗi lượt dậm.
Không chỉ phụ nữ, cũng có những người đàn ông làm nghề nạo ngao.
Những đứa trẻ đôi khi đòi người lớn ra biển tham gia như một trò vui.
Ngao trên bãi biển Diễn Châu là ngao tự nhiên, có vị ngọt thơm hơn ngao nuôi, nên giá bán cũng đắt hơn. Người dân ở đây cho biết,  ngao nuôi hiện có giá 20 – 30 nghìn/kg thì ngao này có giá 80 – 100 nghìn/kg loại to, loại nhỏ giá 40 – 60 nghìn/kg. Loại ngao to thường nhà hàng thu mua tại biển, chỉ ngao nhỏ họ mới đem ra chợ bán.
Biển ban tặng cho họ – những ngư dân cần mẫn niềm vui thu hoạch. Bình quân mỗi ngày nạo ngao họ kiếm được từ 100-300 ngàn đồng.
..và cứ thế quanh năm, những người ngư dân cần cù ấy miệt mài hòa cùng sóng biển ca bài ca lao động.

Ảnh: Cảnh Yên. Nội dung: Kiều Nga

VIDEO