26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Một số thông tin nổi bật những ngày qua

Nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục quan trọng đã diễn ra ở trong và ngoài nước những ngày qua. Tạp chí Sông Lam cập nhật một số hoạt động: 

Tiết mục áo dài nón lá của tôp múa Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam. Nguồn: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

* Tối ngày 2/7/2024 (theo giờ Liên bang Nga), tại Phòng hoà nhạc Zaryadie, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan hữu quan long trọng tổ chức Lễ khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024. Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi. Về phía Liên bang Nga có ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga; Bà O.B.Liubimova, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga. Bên cạnh đó, dự Lễ khai mạc còn có sự tham gia của khoảng 1.000 khán giả là người Nga và người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Trong đêm khai mạc, các chương trình nghệ thuật đặc sắc của hai quốc gia đã được trình diễn. Mở màn là tiết mục múa “Nón lá – Áo dài” của tốp múa Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam. Sau tiết mục mở màn là các tiết mục âm nhạc cổ điển Nga và âm nhạc cổ điển Việt Nam được sáng tác theo phong cách âm nhạc Nga, do các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trình diễn. Đáng lưu ý là nhiều người trong số các nghệ sĩ này từng tốt nghiệp các trường âm nhạc danh tiếng tại Nga.

Chương trình cho thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt bằng nhiều sự kiện hợp tác, trong đó có hợp tác văn hóa. Thông qua đó, sự học hỏi về văn hóa nghệ thuật cũng như sự giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng được tăng cường, phát triển.

Một góc triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” . Nguồn ảnh: Vietnam+

* Hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève (20/7/1954 – 20/7/2024) và 70 năm Ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao Văn hóa Việt Nam đã tổ chức triển lãm mỹ thuật “Hà Nội trong mắt ai”. Lễ khai mạc đã diễn ra vào 17h ngày 5/7/2024 tại 49 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Triển lãm lấy cảm hứng từ bộ phim tài liệu cùng tên của đạo diễn Trần Văn Thủy, được hoàn thành vào năm 1982 và từng gây chấn động với cả giới làm phim trong và ngoài nước. Trong triển lãm này, 40 tranh chân dung các trí thức Thủ đô thuộc nhiều giai đoạn từ thế kỉ XX đến nay đã được trưng bày, như nhà văn hóa Cao Bá Quát, Nguyễn Siêu, các danh họa Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trần Tiến, đạo diễn Trần Văn Thủy… Đây là các tác phẩm do 17 họa sĩ trong Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao Văn hóa Việt Nam thực hiện. Triển lãm nhằm tôn vinh sự đóng góp về mặt văn hóa của các danh nhân, trí thức Thủ đô.

* Vào 20h ngày 6/7/2024, Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 đã được khai mạc tại bờ nam Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Genève chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương cũng như Việt Nam (21/7/1954 – 21/7/2024), 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024) và hướng tới kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Chương trình nghệ thuật đặc biệt trong lễ khai mạc có chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian”, ở đó có sự kết hợp giữa sân khấu âm nhạc và không gian đa chiều. Đặc biệt, màn trình diễn số lượng lớn thiết bị bay không người lái và màn bắn pháo hoa nghệ thuật kết thúc chương trình khai mạc đã khiến cho nhiều khán giả thích thú.

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, lễ hội sẽ được tiếp tục kéo dài với các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, mang ý nghĩa hướng tới một tương lai hòa bình, đoàn kết, hòa nhập, phát triển.

* Ngày 6/7/2024 là ngày thí sinh tốt nghiệp THPT sẽ được đăng nhập vào hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đăng ký xét tuyển thử vào đại học. Thời gian hệ thống hỗ trợ tuyển sinh được mở từ 8h sáng ngày này cho đến 17h ngày 10/7/2024. Đây chỉ là một trong các bước hỗ trợ thí sinh tập làm quen với việc đăng ký xét tuyển của Bộ, chứ chưa phải là đăng ký chính thức. Mục đích của việc làm thử này là để các thí sinh tránh được những sai sót, nhầm lẫn không đáng có khi bước vào đăng ký thật sự. Tuy nhiên, Tiến sĩ Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang lưu ý rằng nhiều thí sinh nhầm tưởng rằng việc đăng ký thử này đã là hoàn tất đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay, dẫn đến việc các em mất đi cơ hội trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên. Vì vậy, việc đăng ký thử này cần được các thí sinh và mọi người đặc biệt lưu ý để xác định rõ và tránh nhầm lẫn.

P.V (tổng hợp)