Khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022 và trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An 2021

Sáng 22/1, tại Trung tâm Báo chí – Báo Nghệ An, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Thị ủy – UBND thị xã Hoàng Mai tổ chức Hội báo Xuân Nhâm Dần tỉnh Nghệ An năm 2022 và trao giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An 2021.

Tham dự lễ khai mạc Hội báo Xuân có các ông: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo giải báo chí “Búa liềm Vàng – Nghệ An năm 2021”; Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Dũng – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Kha Văn Tám – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Lê Trường Giang – Bí thư Thị ủy Hoàng Mai. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, các nhà báo địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu. Ảnh Võ Khánh

Hội báo Xuân năm 2022, là sự kiện trọng đại, nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa các cơ quan báo chí, các nhà báo với Đảng bộ, nhân dân, chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước năm 2022, tiếp tục phối hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 trên mọi phương diện. Đây còn là dịp để các cơ quan báo chí và những người làm báo thể hiện trách nhiệm xã hội của mình thông qua việc kêu gọi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh, nhân dịp Tết đến Xuân về.

Gian trưng bày toàn cảnh báo chí tại Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Lê Nhung

Phát biểu khai mạc, ông Trần Minh Ngọc – Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An cho biết, Hội báo Xuân là hoạt động văn hóa tinh thần đã trở thành nét đẹp truyền thống hàng năm của giới báo chí trong cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng, là dịp để biểu dương những thành quả đổi mới của báo chí Nghệ An và báo chí cả nước. Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An cũng khẳng định, trong năm 2021 đầy biến động, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, tác động sâu sắc mọi hoạt động kinh tế – xã hội, trong đó có hoạt động báo chí. Báo chí trên địa bàn Nghệ An cũng như cả nước dù đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức nhưng đã nỗ lực vượt lên, thích ứng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trước Đảng, trước nhân dân.

Gian trưng bày của Tạp chí Sông Lam tại Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Võ Khánh

Năm nay có 9 gian trưng bày các ấn phẩm của báo chí Nghệ An và các gian hàng trưng bày những sản phẩm OCOP đến từ thị xã Hoàng Mai, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và du lịch Nghệ An, với hơn 150 đầu báo, tạp chí, bản tin, trên 1.000 ấn phẩm báo Trung ương, báo ngành và các tỉnh thành trong cả nước. Các ấn phẩm được trình bày đẹp, sinh động; trang bìa báo Xuân với nhiều màu sắc, nội dung phong phú, đa dạng. Đây là những sản phẩm báo chí được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, là kết tinh của tư duy sáng tạo của mỗi phóng viên, nhà báo và các cơ quan báo chí.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trong lời phát biểu của mình đã ghi nhận sự dấn thân, thể hiện tinh thần lao động sáng tạo và trách nhiệm cao với tổ chức, với xã hội, với nhân dân của các nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh trong năm 2021. Trong năm 2022, lãnh đạo tỉnh mong muốn các nhà báo, các phóng viên, các cộng tác viên sẽ tiếp tục tích cực thâm nhập vào thực tiễn đời sống, để không ngừng tìm tòi, sáng tạo, có những tác phẩm chất lượng; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí và người làm báo tác nghiệp.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022 tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Nhung

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tiến hành nghi thức cắt băng khai trương Hội báo Xuân, chính thức mở cửa gian trưng bày và đọc báo Xuân Nhâm Dần 2022.

Ban Tổ chức cũng đã trao phần thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An năm 2021. Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng giải “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An năm 2021 là năm có số lượng tác phẩm nhiều nhất, chất lượng tốt, các hội viên, nhà báo, cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh và các cộng tác viên tham gia tích cực. Ban tổ chức giải nhận được 126 tác phẩm tham dự giải. Hội đồng Ban giám khảo giải “Búa liềm vàng” của tỉnh, trên tinh thần dân chủ, khách quan, trung thực đã thống nhất chọn ra 42 tác phẩm xuất sắc thuộc các loại hình để tôn vinh, trao giải, gồm 3 giải Nhất; 8 giải Nhì; 13 giải Ba; 18 giải Khuyến khích. Tại giải “Búa liềm vàng” toàn quốc năm 2021, Nghệ An cũng vinh dự có các tác phẩm vào chung khảo, trong đó đạt 1 Giải C và 1 giải Khuyến khích.

Tác giả Trần Hữu Vinh – phóng viên Tạp chí Sông Lam đạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Công tác tuyên giáo luôn cần sự đồng hành của văn nghệ sĩ”

Ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ; Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Võ Khánh
Ban Tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt giải báo chí “Búa liềm vàng” tỉnh Nghệ An năm 2021. Ảnh: Võ Khánh

Ban tổ chức Hội báo Xuân cũng đã tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Hoàng Mai và huyện Anh Sơn, trao các ấn phẩm báo Xuân 2022 cho ngư dân thị xã Hoàng Mai.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Tạp chí Sông Lam . Ảnh: Lê Nhung
Lãnh đạo tỉnh tham quan gian trưng bày của Tạp chí Sông Lam. Ảnh: Võ Khánh

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã chấm thi các gian trưng bày, bìa báo, các tác phẩm báo chí xuất sắc số Xuân Nhâm Dần 2022. Các gian hàng sẽ được trưng bày, phục vụ độc giả trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 (từ ngày 22/1/2022 đến ngày 10/2/2022). Kết quả cuộc thi “Bìa báo, tạp chí Tết và gian trưng bày đẹp” sẽ được công bố ở lễ bế mạc Hội báo Xuân vào ngày 10/2/2022.

PV: Lê Nhung

Leave a Reply