26.1 C
Vinh
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Khai giảng lớp truyền dạy dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2024

Lớp truyền dạy năng khiếu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng năm 2024 do Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An tổ chức khai giảng sáng 17/6 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An.  

Dự lễ khai giảng có bà Quách Thị Cường – PGĐ Sở VH&TT; lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, lãnh dạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông TP.Vinh và huyện Hưng Nguyên; các thầy cô của các trường tiểu học và THCS có học sinh tham gia lớp học, các cháu học sinh và phụ huynh.

Bà Quách Thị Cường – PGĐ Sở VH&TT phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Thục Khuyên

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Quách Thị Cường – PGĐ Sở VH&TT cho biết: Lớp học được tổ chức trong dịp hè là cơ hội để các em được trải nghiệm, học và thực hành về di sản văn hóa của quê hương. Sau khi lớp học kết thúc, các em sẽ là những hạt nhân tham gia tích cực vào phong trào văn hóa văn nghệ và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa trong cộng đồng, thắp sáng niềm đam mê của các em học sinh đối với di sản văn hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Qua lớp học Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An cũng mong muốn tìm kiếm, phát hiện những học sinh có năng khiếu âm nhạc, chất giọng tốt, yêu thích nghệ thuật truyền thống để tiếp tục bồi dưỡng, tạo nguồn diễn viên kế cận và lâu dài cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp.

Lớp truyền dạy năng khiếu dân ca ví, giặm trong cộng đồng gồm có 30 học sinh đến từ các trường tiểu học và THCS tại thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên tham gia. Trong thời gian học, các em sẽ được các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, am hiểu về dân ca ví, giặm giới thiệu khái quát về đặc điểm, tính chất các làn điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; dạy thực hành các làn điệu như: ví đò đưa sông La, ví đò đưa sông Lam, giặm vè, giặm nối, giặm xẩm, giặm ru, hát khuyên, tứ hoa, xẩm thương (xẩm thập ân), các tác phẩm đặt lời mới, đối ca, hoạt cảnh,…

Lớp học tổ chức trong 12 ngày, bế mạc vào ngày 28/6/2024.

Tin: Pv. Ảnh: Thục Khuyên