Đoàn văn nghệ sĩ Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An thăm, sáng tác và làm việc tại Anh Sơn

Đường vào bản Cao Vều.

 Từ ngày 4 đến 5/7/2022, đoàn văn nghệ sĩ Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An do nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và sáng tác tại huyện Anh Sơn theo lời mời của UBND huyện.

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang quốc tế Việt Lào.

Anh Sơn là huyện miền núi nằm về phía tây nam tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh gần 100 km, diện tích tự nhiên trên 60 ha, có 5,6 km đường biên giới với nước bạn Lào, huyện có 20 xã và 01 thị trấn, có 7,2% đồng bào dân tộc và 8% đồng bào theo đạo.

Đón đoàn có ông Nguyễn Hữu Sáng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; ông Hoàng Quyền – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch UBND huyện; Ông Đặng Xuân Quang – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Ông Ngô Đình Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện khác.

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, phát biểu trong buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo huyện đã thông báo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh – quốc phòng của huyện trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Huyện Anh Sơn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thóng chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân, huyện vẫn đạt được những kết quả quan trọng, có 21/27 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt mức đề ra, thu nhập bình quân theo đầu người đạt 39,2 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách đạt trên 112 tỷ đồng, vượt 79 chỉ tiêu tỉnh giao, công tác phòng chống Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ kiểm soát tốt tình hình; các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh – quốc phòng được giữ vững.

Nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội, Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn.

Phát biểu đón tiếp đoàn, ông Nguyễn Hữu Sáng – Bí thư Huyện ủy, bày tỏ niềm vui được đón các văn nghệ sĩ về thăm và sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện nhà; mong các văn nghệ sĩ khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và con người Anh Sơn để có những tác phẩm tốt. Ông Sáng cho biết, lãnh đạo huyện Anh Sơn luôn quan tâm đến công tác văn hóa. Trong thời gian qua, huyện có nhiều đề án, nhiều chương trình, kế hoạch xây dựng và phát triển văn hóa mà nổi bật là trùng tu các di tích lịch sử – văn hóa, xây dựng các địa điểm du lịch, tâm linh…

Đoàn đến thăm Công ty cổ phần Á châu Hoa Sơn.

Đoàn đã thăm một số di tích lịch sử văn hóa – tâm linh tại Anh Sơn như chùa Anh Sơn, đền Cửa Lũy; viếng thăm và dâng hương tại Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào; tham quan một số mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện Anh Sơn như Công ty cổ phần Á Châu Hoa Sơn; thăm xã Hùng Sơn – đơn vị đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Anh Sơn với mô hình sản xuất và chế biến chè sạch; thăm bản Cao Vều, một bản xa trung tâm xã với mô hình du lịch cộng đồng hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển.

(Một số hoạt động của đoàn tại Anh Sơn)

Chuyến đi đã cung cấp nhiều tư liệu cuộc sống và gợi cảm hứng để các văn nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm hay hướng tới kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822 – 2022) và kỷ niệm 60 năm thành lập huyện vào năm 2023.

Hữu Vinh

Leave a Reply