Đoàn công tác Ban Chấp hành Hội VHNT Nghệ An thăm và làm việc tại Tuyên Quang, Hà Giang

Từ 25/11 đến 1/12, đoàn công tác Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An tổ chức chuyến đi thực tế thăm và làm việc tại các tỉnh phía Bắc. Thành phần đoàn gồm các Ủy viên BCH Hội do PGS TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội, làm trưởng đoàn.

Đoàn dâng hương tại tượng đài nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên.

Tại Hà Giang, đoàn đã đến thăm và dâng hương tại t­ượng đài nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên. Đây là nghĩa trang lớn nhất cả nước quy tụ những liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) được khởi công xây dựng từ năm 1990, là nơi yên nghỉ của trên 1.700 liệt sỹ. Nơi đây trở thành “ngôi nhà chung” của các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra. Đoàn đến thăm nghĩa trang vào đúng dịp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang mới quy tập được hài cốt của 08 liệt sĩ.

PGS TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Hội, viết lưu niệm.

Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên là địa chỉ đỏ của lịch sử kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta, cũng là nơi giáo dục lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ biên cương của Tổ quốc, thể hiện lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì nước.

Nghe thuyết minh về nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh Quốc Đàn.

Trước đó, đoàn đã có cuộc giao lưu với lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Tuyên Quang. Ông Tạ Bá Hương – Chủ tịch Hội VHNT Tuyên Quang bày tỏ vui mừng được đón đoàn văn nghệ sĩ đến từ quê Bác. Ông Hương nhấn mạnh, Tuyên Quang tự hào là nơi được Bác Hồ chọn làm thủ đô kháng chiến. Chủ tịch Hội VHNT Tuyên Quang mong Hội VHNT hai tỉnh kết nối và giao lưu thường xuyên hơn nữa để cùng nhau phát triển. Hai bên đã cùng nhau trao đổi một số kinh nghiệm xây dựng Hội trong tình hình mới; thông báo cho nhau tình hình xây dựng và phát triển Hội của địa phương mình.

PGS TS Đinh Trí Dũng tặng ấn phẩm tạp chí Sông Lam cho nhà thơ Tạ Bá Hương – Chủ tịch Hội VHNT Tuyên Quang.
Nhà văn Hồ Ngọc Quang tặng sách cho các văn nghệ sĩ Tuyên Quang.

Theo lịch trình, đoàn sẽ đến thăm một số di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của Hà Giang và làm việc với Hội Liên hiệp VHNT Cao Bằng.

Hữu Vinh